Năm 2020: "Tuổi trẻ Núi Thành tự hào tiến bước dưới cờ Đảng!"

Trang chủ » Tin Tức » Bài viết

Cách mạng Tháng Tám 1945 – vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ

Thứ bảy - 20/08/2016 03:57
          Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ngày 02/9/1945 là sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Trong thành công vĩ đại ấy của dân tộc, có những đóng góp to lớn của các giai cấp, các tầng lớp trong xã hội, trong đó giữ vai trò tiên phong, xung kích là thế hệ trẻ thông qua tổ chức của mình - Đoàn Thanh niên.
Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ra đời đảm nhận sứ mệnh lịch sử Đảng trao, qua 2 cuộc tổng diễn tập cách mạng để đến với thành công của cách mạng tháng Tám đã thể hiện được rõ vai trò này. Hàng nghìn thanh niên có cảm tình với Đoàn được tập hợp trong các tổ chức như Sinh hội, Hội cứu tế, Hội thể dục thể thao... tạo thành đội ngũ nòng cốt đảm đương vai trò là lực lượng xung kích đi đầu trong cao trào cách mạng 1930 - 1931 và cao trào cách mạng 1936 - 1939. Phối hợp với tuổi trẻ Nghệ Tĩnh, tuổi trẻ cả nước ta trong thời gian này đã đẩy mạnh mọi mặt trong đấu tranh chống quân thù. Biết bao đoàn viên thanh niên cộng sản đã hy sinh anh dũng với tư thế hiên ngang trước họng súng của quân thù. Là câu nói bất hủ đã trở thành khẩu hiệu, là mục tiêu của thế hệ trẻ Việt Nam của anh Lý Tự Trọng trước tòa án của kẻ thù:“Tôi hoạt động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm. Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”; là anh Cao Xuân Quế, 17 tuổi, quê ở xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An), anh là một thanh niên rất hăng hái, kiên trung và quả cảm; là anh Lê Cảnh Nhượng, bí thư chi bộ Đoàn thanh niên cộng sản xã Phong Nẳm, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) gan dạ, kiên cường…
 Cùng với các tầng lớp nhân dân, các cơ sở Đoàn đã động viên nam nữ thanh niên ra sức luyện tập quân sự, tham gia các đội tự vệ, chiến đấu dũng cảm chống địch đàn áp, khủng bố, càn quét, bảo vệ căn cứ địa và cơ sở cách mạng. Để chuẩn bị xây dựng quân đội cách mạng của Đảng, Nguyễn Ái Quốc đã chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân và giao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp phụ trách. Ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân chính thức thành lập ở Cao Bằng. Trong số 34 chiến sĩ đầu tiên ấy, tuyệt đại bộ phận là đoàn viên và đảng viên trẻ tuổi trong đó có các đồng chí mới ở tuổi 17, 18 như đồng chí Liên, đồng chí Thế Hậu...
 

 Sự phát triển mạnh mẽ các phong trào đấu tranh của quần chúng và tổ chức vũ trang quần chúng đòi hỏi cách mạng Việt Nam phải có một đội quân chủ lực thống nhất về mặt tổ chức.Sau thời gian khẩn trương chuẩn bị, ngày 22 tháng 12 năm 1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet.
Ở Hà Nội, nếu cuối năm 1944 chỉ mới có một tổ chức tự vệ ở trường bay Gia Lâm gồm 3 đồng chí đoàn viên thanh niên cứu quốc, thì đến tháng 8/1945, toàn thành phố đã có trên 1.000 đoàn viên và những thanh niên được Đoàn giáo dục tham gia các đội tự vệ, đội tuyên truyền xung phong và đội danh dự. Đoàn Thanh niên Cứu quốc thành Hoàng Diệu tổ chức nhiều cuộc mít tinh, huy động hàng trăm nam nữ thanh niên tham gia ở xã Mễ Trì, Chợ Canh, làng Láng, v.v... Các tổ tuyên truyền xung phong của Đoàn đột nhập diễn thuyết tại các trường Gia Long, Kỹ Nghệ thực hành; nhà máy rượu... ở Chèm và dọc đường Bưởi các đội tự vệ thanh niên thường chặn các xe vận tải chở thóc, gạo của Nhật tịch thu và phân phát cho đồng bào nghèo. Ở Huế, Đoàn Thanh niên Cứu quốc giữ vai trò nòng cốt trong các đội tự vệ và tuyên truyền xung phong - tổ chức Đoàn đã bắt mối được với các nhóm bảo an, tổ chức việc mua súng, lấy súng địch để trang bị cho lực lượng vũ trang của ta... nhiệm vụ trừng trị bọn ác ôn và bọn Việt gian ngoan cố của các đội tự vệ được nhân dân nhiệt liệt hoan nghênh và cổ vũ mạnh mẽ đã góp phần đẩy mạnh cao trào cách mạng trong cả nước.
Địa bàn quận Xuân Lộc dưới sự lãnh đạo của các đồng chí đảng viên và cán bộ cách mạng, chỉ trong vòng hai tháng, tổ chức Thanh niên Tiền Phong được xây dựng hầu hết ở các xã, vùng nông thôn trong quận và các đồn điền cao su. Ở Biên Hòa, tổ chức Thanh niên Tiền phong do Huỳnh Thiện Nghệ làm thủ lĩnh, đã phát triển nhanh chóng từ tỉnh đến cơ sở làng, xã, nhà máy. Trong thời gian khởi nghĩa, đêm 23 rạng ngày 24/8/1945, trong nội đô thị xã Biên Hòa, nhân dân treo cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm nhiều nơi. Lực lượng Thanh niên tiền phong trở thành các đội xung kích, nhanh chóng chiếm lĩnh, tiếp quản các cơ quan, công sở trong nội ô Biên Hoà và sau đó tham gia cuộc mít tinh, diễu hành vào ngày 27/8/1945 tại Quảng trường Sông Phố lịch sử khi chính quyền về tay nhân dân. Ở Sài Gòn, các đội tự vệ, thanh niên xung phong cũng được hình thành nhanh chóng và thu hút hàng trăm đoàn viên, thanh niên tham gia. Các đội tuyên truyền xung phong đã tuyên truyền sâu rộng trong thanh niên và nhân dân chương trình và Điều lệ của Mặt trận Việt Minh.
 Đoàn Thanh niên Cứu quốc lúc này đã có lực lượng hùng hậu gần 30.000 đoàn viên và thanh niên cảm tình của Đoàn có mặt ở các trung tâm chính trị - kinh tế lớn của cả nước. Đây là đội quân xung kích giữ vai trò nòng cốt trong cao trào khởi nghĩa của quần chúng. Ở tất cả các trọng điểm, hàng vạn thanh niên tự vệ, thanh niên xung phong dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đánh chiếm các huyện lỵ, tỉnh lỵ, trại lính, công sở của địch... Chỉ trong vòng hơn 10 ngày đêm, cuộc Tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn từ Lạng Sơn đến Cà Mau. 25 triệu đồng bào cả nước đứng lên làm chủ vận mệnh Tổ quốc Việt Nam. Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập lịch sử tuyên bố trước nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời.
 

Ngày 2.9.1945, tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Ảnh: Internet.
 
  Ngày nay, trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh... tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ huyện Núi Thành nói riêng luôn luôn là lực lượng hùng hậu, xung kích, sáng tạo, góp phần quan trọng vào các thành tựu chung của công cuộc đổi mới đất nước và cảu địa phương. Các phong trào, cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực, như: “Tuổi trẻ Núi Thành học tập và làm theo Bác Hồ”; “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Núi Thành”; “xung kích phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc”... đã thu hút đông đảo thanh niên tham gia, góp phần củng cố quốc phòng, an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Cuộc vận động Nghĩa tình biên giới, hải đảo được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện; huy động nguồn lực, kinh phí, chăm lo đời sống, học tập cho con em chiến sĩ; hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Trường Sa; tăng cường kết nghĩa với các đơn vị, địa phương nơi biên giới, hải đảo, góp phần bảo đảm quốc phòng - an ninh, xoá đói giảm nghèo, nâng cao dân trí cho thanh, thiếu niên và nhân dân nơi biên giới, hải đảo... Bên cạnh đó, việc củng cố, xây dựng và phát triển lực lượng Thanh niên xung phong, các đội trí thức trẻ tình nguyện, thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, đơn vị, đặc biệt ở những lĩnh vực, địa bàn khó khăn... đã góp phần tích cực vào việc xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn đồng loạt tổ chức việc “Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ được các cấp, các ngành và Nhân dân đánh giá cao. Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh đã góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay; giúp thanh niên hiểu rõ hơn bản chất các sự kiện lịch sử, âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch.
 

Thanh niên ngày nay là đội dự bị tin cậy của Đảng. Ảnh: Huyện đoàn Núi Thành.
 
 Tiếp nối truyền thống của các lớp đàn anh đi trước, thế hệ trẻ hôm nay nguyện tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao lòng yêu nước, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp cách mạng, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Đến những nơi gian khó, đảm nhận những việc mới, việc khó, tiên phong trong ứng dụng khoa học-công nghệ, đi đầu trong xây dựng xã hội học tập, nền kinh tế tri thức, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nói chung và góp phần xây dựng thành công nông thôn mới và phát triển đô thị trên quê hương Núi Thành anh hùng nói riêng./.
 

Tác giả bài viết: Văn Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong