Năm 2020: "Tuổi trẻ Núi Thành tự hào tiến bước dưới cờ Đảng!"

Trang chủ » Tin Tức » Bài viết

Đoàn ta 89 mùa Xuân

Thứ tư - 25/03/2020 22:13
Tám mươi chín mùa Xuân đã qua của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là những chặng đường cách mạng đầy hy sinh gian khổ, nhưng cũng chính 89 mùa hoa rực rỡ chiến công của thế hệ trẻ Việt Nam trên con đường “Theo Đảng đi lên xây dựng cuộc đời” đã tô điểm cho núi sông, biển trời của Tổ quốc thiêng liêng mãi mãi tươi đẹp và anh hùng, vun đắp truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc, tạo nên vóc dáng tuyệt vời của Thanh niên Việt Nam trên tầm cao của thời đại mới.
Vào những năm 20 của thế kỷ 20, từ trong đêm dài nô lệ, nước mất nhà tan, dân tộc khốn cùng, người thanh niên Việt Nam Nguyễn Tất Thành - Bác Hồ kính yêu của chúng ta, đã ra đi tìm đường cứu nước với một nỗi ưu tư ngày càng bức bách: “Hỡi Đông Dương khốn khổ, người sẽ chết mất nếu thế hệ thanh niên của người không sớm hồi sinh”. Và cũng chính Người đã nhận ra vai trò lịch sử của thanh niên: “Muốn hồi sinh dân tộc trước hết phải hồi sinh Thanh niên”, Người quả quyết: “Chỉ có thanh niên mới có thể là người châm ngọn lửa đầu tiên cho cách mạng Việt Nam”.
Tháng 10 năm 1930, “Án Nghị quyết về cộng sản thanh niên vận động”, đã được Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng lần thứ nhất thông qua, và từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 3 năm 1931, Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng lần thứ 2 chỉ rõ: “....Các cấp uỷ Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các cấp uỷ viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn”. Từ đó đội hậu bị của Đảng đã hình thành. Ngày 26/3/1931 trở thành ngày khai sinh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Trong suốt chặng đường 89 năm ấy, Đoàn ta đã nhiều lần đổi tên cho phù hợp với yêu cầu của Cách mạng và sứ mệnh lịch sử của tuổi trẻ: Đoàn TNCS Đông Dương, Đoàn TN dân chủ Đông Dương, Đoàn TN Phản đế Đông Dương, Đoàn TN cứu quốc Việt Nam, Đoàn TN Lao động Việt Nam, Đoàn TN Lao động Hồ Chí Minh. Và từ tháng 12 năm 1976 đến nay: Đoàn ta vinh dự mang tên: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”
Ai cũng có một thời tuổi trẻ đầy tự tin và khát vọng. “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của nhân loại”, tuổi trẻ là biểu hiện sức sống dồi dào và ý chí mãnh liệt vươn tới tương lai. Với lịch sử đất nước ta, dân tộc ta, tuổi trẻ là hiện thân của ý chí cách mạng tiến công, của sức mạnh dời non, lấp biển trong cuộc trường chinh đưa dân tộc ta thoát khỏi thân phận nô lệ, nghèo hèn, tiến lên sánh vai với các nước trong khu vực và thế giới . Lý tưởng ấy đã rực sáng khi người thanh niên cộng sản trẻ tuổi Lý Tự Trọng bước lên máy chém, vẫn dõng dạc tuyên bố: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không thể có con đường nào khác”.
Noi gương Anh, những người cộng sản trẻ tuổi đầu tiên đã thức tỉnh và với niềm tin mãnh liệt đã đứng lên cùng cả nước đưa cách mạng Tháng Tám đến thành công, lập ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Trong thế hệ thanh niên đầu tiên ấy, đã có biết bao đ/c giờ đây không còn nữa, nhưng tên tuổi và chiến công của các đ/c vang đến hôm nay và vọng mãi đến mai sau.
Theo lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Thế hệ Thanh niên thứ 2 đã thề : “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Trong suốt cuộc chiến đấu trường kỳ gian khổ ấy, đã xuất hiện bao tấm gương về Chủ nghĩa anh hùng Cách mạng như: Chị Võ Thị Sáu, người con gái đất đỏ anh hùng. Anh Lê Văn Tám lấy thân mình làm đuốc sống, anh Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, anh Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, anh Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, anh La Văn Cầu nhờ đồng đội chặt đứt cánh tay để làm nhiệm vụ,..v.v
Thế hệ thanh niên thứ 3 với sứ mệnh thiêng liêng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, với quyết tâm “Chưa hết giặc là ta chưa về”, lớp lớp đoàn viên thanh niên tiếp bước cha anh “Vai trăm cân, chân ngàn dặm” với  phong trào “3 sẵn sàng, 5 xung phong”, lớp trước ngã xuống, lớp sau lại anh dũng tiến lên làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, mở ra trang sử mới cho dân tộc Việt Nam - Tổ quốc thống nhất và đi lên CNXH.
Trong cuộc kháng chiến thần thánh này, nhiều phong trào của tuổi trẻ Núi Thành - Quảng  Nam đã phát động như: “Tìm nguỵ mà đánh, tìm Mỹ mà diệt” với các đội Thanh niên quyết tử, thanh niên khởi nghĩa, không ngại hy sinh gian khổ ác liệt, góp phần xứng đáng cùng với quân và dân Quảng Nam dệt nên 8 chữ vàng “Trung dũng, kiên cường, đi đầu diệt Mỹ”.
Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã mở đường cho thế hệ thanh niên thứ 4 và lớp thanh niên trong những năm đổi mới, gánh vác một sứ mệnh lịch sử to lớn là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Núi Thành lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2017-2022
 
 
Cùng với tuổi trẻ cả nước và tuổi trẻ toàn Tỉnh, tuổi trẻ huyện Núi Thành phát huy truyền thống: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, họ không quản ngại gian nan, bền gan vững chí, chung sức chung lòng cùng nhau hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục và phát triển sản xuất, xây dựng lại quê hương. Với 03 phong trào hành động cách mạng (phong trào thanh niên tình nguyện”,  phong trào Tuổi trẻ sáng tạo”, phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”) và 03 chương trình lớn của Đoàn (chương trình đồng hành với thanh thiếu nhi trong học tập, nghiên cứu khoa học, làm chủ công nghệ”, chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, chương trình đồng hành với thanh thiếu nhi phát triển kỹ năng xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”) do Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI phát động đã xuất hiện lớp thanh niên ưu tú vững vàng về chính trị, kiên định con đường CNXH, nhiều bạn đã trở thành những nhà lãnh đạo, nhà quản lý kinh doanh giỏi, những chuyên gia trên mọi mặt hoạt động của xã hội, những trí thức trẻ, những người lao động có tay nghề cao, sống trung thực, đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên lợi ích cá nhân.   
Qua thực tiễn lao động, chiến đấu, công tác và học tập chúng ta có một đội ngũ hùng hậu của những người cộng sản trẻ tuổi, từ khi mới tái lập huyện với gần 2.000 đoàn viên,18 tổ chức cơ sở Đoàn, chưa có tổ chức Hội LHTN thì đến nay toàn Huyện đã có hơn 6.000 đoàn viên với 33 tổ chức cơ sở đoàn, hơn 30.000 thanh niên và hơn 12.000 đội viên, thiếu niên nhi đồng.
Tiếp nối truyền thống 89 năm qua, cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi toàn huyện luôn nêu cao tinh thần tình nguyện, vượt khó, đoàn kết, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, ra sức “học tập và làm theo lời Bác” nâng cao trình độ về mọi mặt, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Núi Thành lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tác giả bài viết: Dương Văn Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong