Năm 2019: "Năm Thanh niên tình nguyện".

DANH MỤC TIN TỨC

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diệm Website Tuổi trẻ huyện Núi Thành như thế nào?

Giao diện đẹp.

Cập nhật thông tin nhanh.

Bố trí hài hòa.

Bình thường

Liên kết Website
Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 96

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9362

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 390485

Trang chủ » Tin Tức » Gương sáng noi theo

Mô hình kinh tế tiêu biểu trong thanh niên

Thứ ba - 12/01/2016 00:06
Trên con đường đi tìm hiểu mô hình giúp nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trong thanh niên trên địa bàn huyện Núi Thành, chúng tôi đến với thôn Trung Hòa, xã miền núi Tam Thạnh, được bà con nhân dân nơi đây nhắc đến Anh Phạm Ngọc Dũng, A Dũng không chỉ là một chàng trai năng động, nhiệt huyết trong công tác Đoàn mà còn là một gương thanh niên điển hình trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.
Anh Phạm Ngọc Dũng bên mô hình nuôi thỏ

Anh Phạm Ngọc Dũng bên mô hình nuôi thỏ

Qua tìm hiểu tôi được biết, chàng trai 26 tuổi này sinh ra trong một gia đình có hai anh em, bố mẹ đều làm nông nghiệp. Vì hoàn cảnh gia dình khó khăn, sau khi tốt nghiệp THPT Anh Dũng không đủ điều kiện để tiếp tục theo học nữa. Năm 2008, Anh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và đi làm nghĩa vụ tại Lữ đoàn 40, Quân đoàn 3, tỉnh Gia Lai. Năm 2010, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về lại địa phương. Với mong muốn có công việc ổn định anh tiếp tục đi học nghề công nghệ ô tô tại Tam Kỳ, rồi vào Dung Quốc học, có được tấm bằng nghề trên tay, anh được nhận vào làm công nhân tại Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải, làm việc tại đây hơn 1 năm rưỡi, anh cảm nhận được môi trường làm việc không được thoải mái như bên ngoài, nhiều lúc muốn tham gia phong trào tại địa phương, tuy nhiên không thể xin nghỉ để tham gia. Bên cạnh đó, với niềm đam mê làm kinh tế anh luôn suy nghĩ phải làm cách nào đó để phát triển kinh tế gia đình, phải trồng cây gì, nuôi con gì để có thể làm giàu cho bản thân, giúp cho gia đình và đóng góp cho xã hội ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. 
Với sự năng động và quyết tâm của tuổi trẻ, tinh thần học hỏi, thường xuyên tìm tòi trong việc phát triển kinh tế, anh quyết định nghỉ việc tại công ty và trở về miền quê không ít khó khăn này. Với số vốn ít ỏi tiết kiệm được  anh mạnh dạn đầu tư vào mô hình chăn nuôi trên diện tích đất vườn của gia đình. Ban đầu Anh nuôi gà, rắn mối, thỏ với khoảng gần 100 con..
Thời gian đầu khi bắt tay vào thực hiện anh gặp không ít khó khăn do đây là mô hình khá mới mẻ ở địa phương nên môi trường để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật còn ít và thị trường đầu ra hạn chế. Tuy nhiên là một Đoàn viên thanh niên với tinh thần không nản chí, không lùi bước trước khó khăn anh quyết định đi học hỏi kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều nơi để tích luỹ kinh nghiệm đưa về ứng dụng cho mô hình của mình.
Với sự nhạy bén và qua thực tế tính toán cùng với số tiền 30 triệu đồng vay được từ nguồn vốn phát triển kinh tế của Ngân hàng CSXH huyện Núi Thành, anh Dũng quyết định đầu tư nuôi thỏ vì xét thấy đây là loại vật nuôi mới, dễ nuôi, dễ thích nghi với điều kiện địa phương, ban đầu chỉ có 100 con để thử nghiệm, lúc đầu nuôi do chưa có kinh nghiệm chăm sóc cũng như kiến thức về nuôi thỏ nhiều nên thỏ anh nuôi bị bệnh bại huyết. Không nản chí, anh đi nhiều nơi học hỏi và trao dổi kinh nghiệm về ứng dụng vào trang trại của mình để mở rộng mô hình. 
 
Hiện nay, trang trại của anh có hơn 500 con thỏ trên diện tích 0,5 ha, bao gồm diện tích nuôi và diện tích trồng cỏ làm thức ăn cho thỏ. Anh Dũng chia sẻ, nuôi thỏ đơn giản song khâu chăm sóc phải tỉ mỉ, đặc biệt là phải chú ý quan sát quá trình sinh trưởng của thỏ để tiêm vắc xin phòng các bênh như: nấm, bại huyết... Ngoài ra, khâu vệ sinh chuồng trại cũng rất quan trọng, mùa đông phải được giữ ấm hoàn toàn. Bên cạnh đó thỏ con sau khi sinh 30 ngày sẽ được tách khỏi mẹ, đó là thời điểm thỏ con dễ bị mắc bệnh đường ruột nên người chăn nuôi phải chú ý thức ăn thật sạch sẽ và liều lượng phải đảm bảo. Mô hình nuôi thỏ của anh đã dần đi vào ổn định, thu nhập hằng tháng đem về từ 6-8 triệu đồng.
 
Gương sáng đoàn viên trẻ tuổi Phạm Ngọc Dũng với tinh thần lập thân, lập nghiệp tự vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình rất đáng biểu dương và nhân rộng để tuổi trẻ Núi Thành học tập, noi theo cho xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên"./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy

Nguồn tin: Huyện đoàn Núi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Văb bản mới

Liên kết - Điều hành


logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
 
Tin mới cập nhật