Năm 2020: "Tuổi trẻ Núi Thành tự hào tiến bước dưới cờ Đảng!"

Trang chủ » Tin Tức » Mỗi ngày một tin tốt, một câu chuyện đẹp

Gương thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác

Thứ năm - 12/07/2018 20:48
Anh Hồ Tấn Sơn- bí thư Chi đoàn thôn Nam Định, xã Tam Anh Nam- gương cán bộ Đoàn tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác
Như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

“Cuộc đời có gì đẹp hơn thế, người với người sống để yêu nhau”. 

Vâng có lẽ vậy! Tình yêu thương là sợi dây vô hình gắn kết giữa con người và con người lại với nhau. Bởi lẽ đó mà cuộc sống này sẽ tốt đẹp lên biết nhường nào khi con người trong xã hội này biết yêu thương, dành tình cảm cho nhau và xem đó là một lẽ đương nhiên. Đến với cuộc thi viết “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tôi xin phép mang đến và giới thiệu với mọi người, một người con của mãnh đất Tam Anh Nam với một trái tim nhân hậu và tấm lòng cao cả. Những phần tinh túy, tốt đẹp của con người anh hùng đã lan tỏa bởi những việc làm thiết thực đã thực sự làm lay động những con người đất Tam Anh Nam. Và tôi tin chắc rằng sau khi mọi người đọc xong bài dự thi này, nói đúng hơn là những dòng cảm xúc chân thành bật dậy từ trong trái tim tôi với một người anh, một người thần tượng không phải chỉ riêng tôi mà là của rất nhiều, rất nhiều người. Sau đó, mọi người sẽ thêm thán phục và yêu quý anh như chúng tôi vậy!

Anh ấy là Hồ Tấn Sơn, một người công dân rất đổi bình dị như bao con người khác. Anh sinh ra và lớn lên tại thôn Nam Định, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng anh là một cán bộ địa phương khi thấy diện mạo đĩnh đạc, từ tốn, cách cư xử hết sức mẫu mực và luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương. Nhưng bất ngờ không khi anh ấy chỉ đơn thuần là một người thợ sửa xe máy, một công việc lao động chân tay cũng lắm vất vả. Cũng như bao người đàn ông đứng tuổi khác, anh đã tự tạo dựng cho mình một gia đình nhỏ, một tổ ấm êm đềm và hạnh phúc. Mọi người xung quanh, trong đó có cả tôi phải công nhận một điều rằng: Anh Sơn là một người đàn ông quá đổi tuyệt vời, luôn biết cách giữ lửa cho hạnh phúc gia đình, là một người cha mẫu mực của 2 đứa con nhỏ. Và mọi người biết không, anh ấy là một người thầy có tâm, có một trái tim nhân hậu. Ắt hẳn nhiều người sẽ bất ngờ với việc tôi gọi anh ấy là một “người thầy”. Vâng! Là một người thầy dạy nghề sửa xe luôn biết sống hết mình cùng những đứa học trò. 

Tiệm sửa xe của anh không quá lớn, nhưng nó vừa đủ để người ta biết đến bởi chất lượng và uy tín mà nó mang lại. Tất cả các khách hàng lúc nào cũng được anh chào đón bằng nụ cười rạng ngời hé trên môi cùng sự cởi mở, vui vẻ anh đối với mọi người xung quanh. Cơ nghiệp nhỏ của anh đã từng tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Ngay tại nơi anh ở, có hai em nhỏ đang ở độ tuổi học nhưng đã bỏ học, các em từng là những đứa trẻ lêu lỏng, nghiện game, gia đình không kiểm soát…Dưới góc nhìn của một bí thư Đoàn thôn, một người dân địa phương hay đơn giản là một người công dân có tấm lòng cao cả, anh Sơn đã không khoanh tay đứng nhìn tương lai và tuổi trẻ của chúng bị dập tắt lãng phí như vậy. Ngay lập tức anh đã tập trung các em lại và dạy nghề sửa xe. Thời gian được anh dạy dỗ và uốn nắn, từ những đứa trẻ tưởng chừng như dở dang cả tương lai, giờ đây thay vào đó, chúng đã khoát lên mình một bộ mặt hoàn toàn khác, là những thanh niên sống có lý tưởng, có ý chí. Chúng đã biết nghĩ cho bản thân và gia đình, nói không với các tệ nạn xã hội hay suốt ngày long nhong lêu lỏng, lãng phí thời gian vào các trò chơi vô bổ ở các quán internet. Anh Sơn không chỉ dạy nghề mà còn dạy những đứa trẻ cách sống có văn hóa, cách đối nhân xử thế. Để rồi từ những thiếu niên ngang bướng, sau một khoảng thời gian có thể nói là không quá dài gắn bó với anh Sơn, vừa đủ để chúng học được cách sống cởi mở như chính “người thầy nghiệp dư” của chúng, giao tiếp lễ phép, đúng mực. Chừng đó đủ cho ta thấy rằng: Không quá khi nói anh ấy như một ông bụt giữa đời thường gieo cho đời phép màu, phép màu ấy là những hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn. Bên cạnh cuộc sống hạnh phúc với gia đình nhỏ, cùng công việc sửa xe hằng ngày và dạy nghề cho những thiếu niên chậm tiến thì anh Hồ Tấn Sơn còn làm tròn trách nhiệm với vai trò một bí thư chi đoàn của thôn. Như đã giới thiệu thì anh Sơn vốn dĩ là một người cởi mở, hòa đồng và hoạt bát, bên cạnh đó, anh còn tham gia tích cực vào công tác phong trào, công tác xã hội và vận động mọi người cùng tham gia. Nhờ sự nhiệt tình của anh mà phong trào thanh niên của thôn Nam Định đã khởi sắc hơn bao giờ hết và có những bước tiến vượt bậc qua thời gian.

Anh Hồ Tấn Sơn - người cầm túi quà trên tay.

Tiếp tới đây tôi muốn mọi người nhìn anh Hồ Tấn Sơn dưới một góc nhìn khác, góc nhìn của một người chủ nhiệm Câu lạc bộ Lửa Hồng, xã Tam Anh Nam.

Câu lạc bộ Lửa Hồng được thành lập vào ngày 3/4/2016 với các hoạt động nghiên về rèn luyện các kỹ năng sống cho thanh niên và làm công tác tình nguyện cộng đồng. Là một người chủ nhiệm câu lạc bộ, anh Sơn luôn đi đầu trong các hoạt động, cứ theo định kỳ, câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt và làm những buổi tình nguyện. Bởi những người như anh Sơn, tôi và nhiều người khác nữa muốn nhìn nhận lại bản thân để hoàn thiện hơn và thấy được vai trò của người thanh niên trong xã hội. Anh Sơn từng nói: ‘Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” và tôi cũng nhớ Nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã từng nói rằng: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai, Ai cũng một thời trẻ trai, cũng thường nghĩ về đời mình”. Người ta ngại gian khổ, khó khăn, muốn có một cuộc sống sung túc, đầy đủ. Còn tuổi trẻ của anh Sơn được lắp đầy bằng hai chữ “Tự nguyện”. Có lẽ nhiều người nhìn anh cùng những việc anh làm mà cho rằng anh dở hơi, đi cho không người khác…Nhưng chúng tôi biết rằng: Với anh hạnh phúc là cho đi, là cống hiến và là đem cho đời những gì tốt đẹp nhất.

Có những nốt nhạc trầm ngâm như câm lặng nhưng vẫn để tiếng vang cho đời. Cho những sự hy sinh dâng hiến, dù âm thầm và lặng lẽ nhưng vẫn khiến cho xã hội biết đến và khâm phục. Giữa những nốt nhạc bay bổng, du dương thì anh Hồ Tấn Sơn là một nốt trầm khiến bao người phải khéo léo mới có thể hát được. Có nghĩa là mỗi chúng ta phải trau dồi và học cách sống nhiều hơn nữa để có thể được như anh Sơn. Giữa cuộc sống đời thường bộn bề và lắm bon chen, phút chốc xuất hiện một bông hoa “Người tốt việc tốt” Hồ Tấn Sơn. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Bùi Minh Thư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong