Năm 2020: "Tuổi trẻ Núi Thành tự hào tiến bước dưới cờ Đảng!"

Trang chủ » Tin Tức » Nghề nghiệp - Việc làm

Tư vấn định hướng nghề nghiệp - lập nghiệp cho sinh viên

Thứ bảy - 07/11/2015 15:38
Định hướng cho sinh viên trước khi ra trường trang bị đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng là việc làm có ý nghĩa thiết thực mà diễn đàn “Tư vấn lập nghiệp cho sinh viên” do Hội Sinh viên phối hợp Hội Doanh nhân trẻ tỉnh vừa tổ chức.
Tư vấn định hướng nghề nghiệp - lập nghiệp cho sinh viên

Tư vấn định hướng nghề nghiệp - lập nghiệp cho sinh viên

Sẻ chia trăn trở

Tham gia diễn đàn, các bạn sinh viên đã mạnh dạn gửi câu hỏi đến người đi trước - những doanh nhân thành công trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Bạn Hồng Uyên - sinh viên khoa Văn hóa - du lịch Trường Đại học Quảng Nam chia sẻ: “Là sinh viên năm cuối chuyên ngành Việt Nam học, tôi dự định sau khi ra trường sẽ xin vào công ty du lịch lữ hành làm hướng dẫn viên. Tuy nhiên, tự nhận thấy bản thân còn chưa thực sự năng động để đáp ứng nhu cầu công việc. Đến với diễn đàn này, tôi mong nhận được những sự tư vấn, sẻ chia kinh nghiệm cũng như biện pháp khắc phục hạn chế trên?”. Còn bạn Minh Sơn - sinh viên khoa Điện Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam đưa ra vấn đề mà hầu hết sinh viên chuẩn bị ra trường quan tâm: “Để hồ sơ và chất lượng trả lời phỏng vấn khi đi xin việc đạt yêu cầu, các anh hãy định hướng một số nội dung, kiến thức mà nhà tuyển dụng hay tập trung hỏi ứng viên?”.
 

Những doanh nhân trẻ thành đạt thẳng thắn chia sẻ những trăn trở, ý tưởng lập nghiệp tại diễn đàn “Tư vấn lập nghiệp cho sinh viên”. Ảnh: PHAN TUẤN

 

Trả lời câu hỏi của bạn Hồng Uyên, anh Trần Minh Khoa - Giám đốc Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Khoa Trần (Hội An) cho biết, theo cách thường tuyển dụng tại công ty và một số doanh nghiệp trong ngành du lịch, nhà tuyển dụng chỉ lựa chọn những người năng động, hoạt bát. Về yêu cầu này, trước hết phải có sự tự tin về bản thân, tránh tâm lý lúc nào cũng lo sợ mình không năng động trong mắt người khác, như thế sẽ càng thêm nhút nhát. Hãy tự tin, kiên trì trong công việc thì sẽ khắc phục được hạn chế trên. “Khi bắt đầu ở bất kỳ doanh nghiệp hay đơn vị nào, các bạn cũng có khoảng thời gian thử việc. Hãy tận dụng khoảng thời gian đó, học tập và rèn luyện, chứng minh bản thân mình thật sự có năng lực với nhà tuyển dụng” - anh Khoa nói. Đối với vấn đề bạn Minh Sơn đặt ra, anh Trần Quốc Bảo - Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Quảng Nam chia sẻ: “Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành đáp ứng yêu cầu ngành nghề kinh doanh của nhà tuyển dụng, các bạn nên tìm hiểu về doanh nghiệp mình nộp hồ sơ và đi phỏng vấn. Đồng thời bổ trợ thêm một số kiến thức xã hội có liên quan đến ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp. Điều đặc biệt, khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng, các bạn phải thể hiện được sự tự tin để tạo ấn tượng tốt ban đầu. Thực ra, phần lớn các nhà tuyển dụng chỉ cần khoảng 60% kiến thức chuyên ngành bạn có được, kiến thức về các lĩnh vực liên quan, kiến thức xã hội là điều quan trọng mà các bạn nên lưu ý, bổ sung trước khi đi phỏng vấn”.

Chắp cánh cho ý tưởng

Không chỉ nói lên trăn trở, tại diễn đàn, các bạn trẻ cũng đã mạnh dạn chia sẻ ý tưởng của mình trên hành trình tạo dựng tương lai sau khi ra trường. Bạn Y Cường - sinh viên khoa Văn hóa - du lịch Trường Đại học Quảng Nam đã nói về ý tưởng xây dựng tour du lịch sinh thái về với mảnh đất Tây Giang quê hương của mình. Ủng hộ ý tưởng này, anh Trần Minh Khoa nói: “Đây là ý tưởng hay và có tính khả thi cao. Bởi, đặc thù các sản phẩm du lịch hiện nay, tour du lịch sinh thái, trải nghiệm với thiên nhiên đang ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước. Với lợi thế về tự nhiên ở Tây Giang, bạn có thể thực hiện ý tưởng của mình. Muốn thành công trong lĩnh vực du lịch, bạn cần thường xuyên tạo nên sự mới lạ để có thể thu hút khách du lịch. Điều này bạn cần nghĩ đến ngay từ bây giờ”.

Ý tưởng về quán cà phê sách ngay tại TP.Tam Kỳ của bạn Huyền Trâm - sinh viên khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Quảng Nam được nhiều doanh nhân đánh giá cao. Ông Huỳnh Tấn Chung - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Quảng Nam nói: “TP.Tam Kỳ là nơi quy tụ lượng sinh viên, học sinh, người lao động rất lớn. Việc mở một quán cà phê cung cấp thức uống, sách, tạo ra không gian đọc là một sáng kiến hay. Nếu bạn có kế hoạch phát triển ý tưởng một cách cụ thể cho thấy tính hiệu quả cao, chúng tôi sẽ ủng hộ và sẵn sàng đầu tư”. Ông Huỳnh Tấn Chung còn cho biết, thời gian đến, để tiếp tục hỗ trợ và chắp cánh cho những ý tưởng của các bạn trẻ sắp ra trường, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Sinh viên tỉnh khảo sát nhu cầu của các bạn sinh viên để mở các lớp khởi sự doanh nghiệp. Qua đó, tạo kênh tương tác giữa doanh nhân thành đạt với các bạn trẻ đang khao khát chuẩn bị bước đường khởi nghiệp.

Theo anh Đinh Nguyên Vũ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh, với những gì học được trên ghế nhà trường, các bạn sẽ có nhiều cơ hội thể hiện mình trong công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, muốn thành công trên con đường lập thân lập nghiệp, sẽ có không ít chông gai phải vượt qua. Những gì trao đổi qua diễn đàn này, một phần nào đó sẽ giúp các bạn có thêm động lực phấn đấu trở thành những người thành công, những doanh nhân thành đạt, đóng góp xứng đáng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của quê hương.

Tác giả bài viết: Hồng Cường

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong