Năm 2020: "Tuổi trẻ Núi Thành tự hào tiến bước dưới cờ Đảng!"

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức sự kiện

Bí thư Đoàn năng nổ, làm kinh tế giỏi trên vùng đất khó

Thứ sáu - 29/12/2017 09:57
Nhiều đoàn viên, thanh niên đã đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của địa phương. Một trong số đó là tấm gương về phát triển kinh tế vườn - rừng của người cán bộ Đoàn Nguyễn Trung Kiên (SN 1989, xóm Đông Hội 2, xã Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn, Nghệ An).

Buộc đá phải “đẻ” ra tiền

Tiếp chúng tôi trong căn lán nhỏ cạnh trang trại, anh chia sẻ cơ duyên đến với con đường trang trại của mình: Vốn sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo lại đông anh em nên sau khi hoàn thành chương trình THPT, anh phải khép lại cánh cửa đại học để phụ giúp bố mẹ làm kinh tế.

“Vùng đất nơi đây vốn chỉ toàn đồi núi đá, dân cư chỉ có nghề nông “gia truyền” với cây sắn, cây ngô. Quanh năm vất vả làm lụng nhưng cũng chỉ đủ ăn, chẳng có phần để dành.

Trong khi đó, thời tiết vùng này lại khá khắc nghiệt, mùa đông thì giá rét và sương muối, còn mùa hè lại khô hạn nên điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn, khó có thể làm giàu nếu cứ mãi tiếp tục “truyền thống” của ông cha”.

Song, những khó khăn đó chẳng thể ngăn cản ý chí làm giàu của mình. Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, lại có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn thông tin từ sách báo và Internet, anh nuôi quyết tâm biến những đồi núi đá nơi đây phải “đẻ” ra tiền.

Với lợi thế của gia đình có truyền thống nuôi dê sinh sản và lấy thịt hơn 20 năm nay, lại có diện tích đất rừng khá lớn, anh quyết định sẽ mở trang trại chăn nuôi dê và trâu bò kết hợp trồng rừng.

Năm 2013, sau thời gian đi tìm hiểu các mô hình trang trại vườn-rừng ở các địa phương cùng tìm hiểu qua sách báo về các kỹ thuật chăn nuôi dê, cừu, anh bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Anh chuyển 8 ha đất rừng sản xuất kém hiệu quả của gia đình sang trồng keo lai và bạch đàn. Đồng thời, anh đầu tư lưới thép để khoanh vùng, xây dựng chuồng trại kiên cố thả hơn 30 con dê và 2 cặp trâu, bò sinh sản.

Với phương thức “lấy ngắn nuôi dài”, anh Kiên kết hợp nuôi dê thịt xuất bán lấy vốn mở rộng trang trại với việc nuôi dê sinh sản để tăng số lượng cho đàn.

“Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc, ngoài việc mở rộng diện tích trồng cỏ sữa, tôi còn trồng thêm sắn, ngô để bổ sung tinh bột trong khẩu phần ăn”.

Không thỏa mãn với những gì đang có, đầu năm 2016, anh tiếp tục mở rộng chuồng trại, mua thêm 13 con cừu lấy thịt với giá trị hơn 30 triệu sau khi nhận thấy sự tương đồng về cách chăm sóc và nhóm thức ăn của dê và cừu.

Bằng sự siêng năng, chịu khó cùng cách chăm sóc khoa học, đúng kỹ thuật, những nỗ lực của anh sau nhiều năm đã được đền đáp xứng đáng.

Hiện nay, trang trại của anh Nguyễn Trung Kiên luôn duy trì số lượng đàn với hơn 40 con dê thịt và dê sinh sản. Mỗi năm xuất thịt khoảng 20 con dê với trọng lượng trung bình từ 20-25kg/con, đem về nguồn thu khoảng 70 triệu đồng.

Bên cạnh đó, anh còn thu được từ cặp trâu bò sinh sản mỗi năm một lứa với giá trị 30 triệu đồng, đàn cừu của anh hiện vẫn đang phát triển khá tốt hứa hẹn sẽ cho thu nhập khá khi giá thịt trên thi trường luôn ổn định ở mức 300 nghìn/kg.

Ngoài trang trại chăn nuôi, với 5 sào đất trồng lúa hai mùa, mỗi năm, gia đình anh thu về khoảng 1,3 tấn lúa. Trong năm 2017, anh còn mua thêm đất, đầu tư trồng 2 ha mía năng suất cao.

Tính theo giá mía hiện tại thì dự kiến, cuối năm nay sẽ cho thu về khoảng 140 triệu đồng. Riêng với 8 ha rừng keo và bạch đàn khoảng hai năm nữa sẽ được thu hoạch với năng suất trung bình đạt 80 tấn/ha.

“Nếu không có gì thay đổi thì trong khoảng 2 năm nữa, thu nhập hàng năm của trang trại sẽ ổn định ở mức trên 300 triệu đồng. Riêng về diện tích trồng bạch đàn sẽ đạt được 250 triệu đồng ở lứa đầu, các lứa tiếp theo có thời gian thu hoạch ngắn hơn là 2 năm/lứa” - Anh Kiên nhẩm tính.


Anh Nguyễn Trung Kiên bên trang trại gia súc (Ảnh: Như Sương)

Đam mê với công tác xã hội

Không chỉ nhanh nhẹn, sáng tạo trong làm kinh tế, Nguyễn Trung Kiên còn được biết đến với vai trò là một cán bộ Đoàn được tín nhiệm tại địa phương.

Hơn 3 năm đảm nhiệm vai trò là Bí thư Chi đoàn xóm, đồng thời là Uỷviên Ban Chấp hành Đoàn xã Nghĩa Hội, anh luôn nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy, cống hiến sức trẻ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội… Đặc biệt, là trong thời điểm địa phương đang tập trung cao độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Vì vậy, anh luôn tranh thủ thời gian để nghiên cứu sách báo cũng như đi tham quan các mô hình chăn nuôi cho hiệu quả cao trong vùng và chia sẻ kinh nghiệm về chăn nuôi cũng như tạo công ăn việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên trong thôn. Nhờ mô hình làm giàu của anh mà nhiều thanh niên trong vùng thêm niềm tin trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại quê nhà.

Không thỏa mãn với những gì đã có, anh Kiên chia sẻ về ý định mở rộng trang trại chăn nuôi với số lượng đàn dê sẽ tăng lên khoảng 80 con. Đồng thời sẽ mở rộng diện tích trồng cây ăn quả với một số loại cây có múi như bưởi da xanh, cam vàng Vân Du.

Nhận xét về Nguyễn Trung Kiên, Bí thư Đoàn xã Nghĩa Hội Nguyễn Văn Thuận nhận xét: Đồng chí Kiên không chỉ là người cán bộ Đoàn xuất sắc, gương mẫu và sáng tạo mà anh còn là người “thổi lửa” cho phong trào đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Anh là tấm gương điển hình, tiêu biểu để các đoàn viên thanh niên khác noi theo.

Theo Dân trí

Nguồn tin: baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong