NĂM 2024: "NĂM THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN"

DANH MỤC TIN TỨC

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diệm Website Tuổi trẻ huyện Núi Thành như thế nào?

Giao diện đẹp.

Cập nhật thông tin nhanh.

Bố trí hài hòa.

Bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 1961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41588

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4435927

Trang chủ » Văn bản - Kế hoạch

Tên / Số / ký hiệu : Số: 03 /CTPH/ ĐTN-PNN&PTNT
Về việc / trích yếu

Chương trình phối hợp giữa Huyện Đoàn với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Núi Thành về “Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2022”

Ngày ban hành 15/01/2018
Loại văn bản / tài liệu Kế hoạch
Là công văn (văn bản) Công văn (văn bản) đi
Đơn vị / phòng ban
Lĩnh vực Đoàn Thanh niên
Người ký duyệt Bùi Văn Gát và Lê Thị Phương Thảo
Cơ quan / đơn vị ban hành
Xem : 1378 | Tải về : 490 Tải về
Nội dung chi tiết
 
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH- PHÒNG NÔNG NGHIỆP & PTNT
HUYỆN NÚI THÀNH

 
 
 

Số:  03 /CTPH/ ĐTN-PNN&PTNT
CỘNG HÒA Xà HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
 
 

        Núi Thành, ngày  15  tháng  01  năm 2018
 
 
CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP
Giữa Huyện Đoàn với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Núi Thành về
“Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2022”
 
          I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU
* MỤC ĐÍCH:
1. Nhằm tuyên truyền mục tiêu, ý nghĩa, nhiệm vụ, nội dung của chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay, trên cơ sở đó nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên đối với phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới.
          2. Phát huy sức mạnh, tinh thần xung kích tình nguyện của lực lượng thanh niên để huy động mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Xây dựng lực lượng thanh niên nông thôn trở thành lực lượng nòng cốt, là chủ thể trong việc phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, xây dựng Núi Thành ngày càng giàu đẹp.
          3. Thông qua phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới để đánh giá hiệu quả hoạt động của tổ chức đoàn các cấp và vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
          * YÊU CẦU:
1. Nội dung chương trình phối hợp phải bám sát đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước theo đó cần xác định được các nội dung cụ thể, đúng mục tiêu định hướng và phục vụ thiết thực các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện nói chung và nông nghiệp, nông dân, nông thôn nói riêng, trong giai đoạn 2018 - 2022.
2. Chương trình cần phải được triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất từ cấp huyện đến cấp cơ sở để đạt được hiệu quả cao nhất.
          II. NỘI DUNG PHỐI HỢP
1. Phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
Tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên và nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là thanh niên nông thôn về chủ trương, định hướng và các cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới để từ đó xác định và lựa chọn các nội dung, hình thức, bước đi, cách làm phù hợp.
Nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về mục tiêu, nhiệm vụ, vai trò của thanh niên trong việc tổ chức triển khai có hiệu quả một số chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
Hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế và các đối tượng cụ thể; thông qua sinh hoạt chi đoàn, chi hội, chi đội, lồng ghép trong các hoạt động của thanh thiếu nhi với các sự kiện của địa phương, trên các phương tiện thông tin đại chúng như: các Website của ngành Nông nghiệp và Huyện đoàn; các tờ tin, bản tin nội bộ, các chuyên mục, chuyên trang về thanh niên trên báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình... Xây dựng các chuyên đề tuyên truyền về thanh niên với sự nghiệp nông nghiệp nông thôn; giới thiệu các mô hình sản xuất hiệu quả, các tấm gương đoàn viên thanh niên làm nông nghiệp, kinh tế giỏi…..Hai bên thường xuyên cung cấp thông tin về các hoạt động phối hợp để tuyên truyền trên các kênh thông tin của 02 ngành, phối hợp tập huấn tuyên truyền, cổ vũ thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh, tăng cường tuyên truyền nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; quảng bá thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng và sức cạnh tranh cao.
Hằng năm, hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động tôn vinh thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi hoặc Hội thi thanh niên nông thôn giỏi nghề nông, Liên hoan CLB khuyến nông thanh niên...; thường xuyên giới thiệu, nhân rộng, tuyên dương, động viên, khen thưởng những mô hình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới do thanh niên làm chủ.
2. Phối hợp trong công tác đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp cho thanh niên nông thôn, xây dựng mô hình do thanh niên làm chủ.
Phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, tấp huấn, chuyển giao công nghệ trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản nông sản, đặc biệt là các kỹ thuật canh tác theo hướng ứng dụng công nghệ sinh học cho thanh niên nông thôn. Hàng năm các cơ quan chuyên môn của ngành Nông nghiệp sẽ lựa chọn, tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về kỹ thuật mới trong sản xuất cho lực lượng thanh niên điển hình, tiêu biểu do tổ chức đoàn giới thiệu. Ưu tiên lựa chọn những thanh niên tiên biểu trực tiếp tham gia các mô hình điểm, mô hình trình diễn để chuyển giao công nghệ mới trong sản xuất, bảo quản và chế biến nông sản.
Thanh niên chủ động tham gia có hiệu quả các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn về kỹ thuật nông nghiệp để áp dụng trong sản xuất để từ đó phát huy vai trò xung kích trong việc thực hiện các nhiệm vụ trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
Đối với thanh niên tại các địa bàn nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, liên ngành sẽ tổ chức hướng dẫn giới thiệu các phương pháp để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình; cách tiếp cận với các nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước, tham gia quản lý bảo vệ rừng; đầu tư thâm canh sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng; xây dựng chuồng trại phát triển chăn nuôi; thực hiện tốt Nghị quyết 30a của Chính phủ về Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững.
Phối hợp với các đơn vị thuộc ngành Nông nghiệp nghiên cứu khảo sát, xây dựng các đề án cụ thể để triển khai một số mô hình thanh niên phát triển sản xuất nông lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản, đồng thời, tổ chức các lớp dạy nghề cho thanh niên.
3. Phát huy vai trò xung kích của lực lượng thanh niên trong việc giữ gìn an ninh trật tự; phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường ở nông thôn
Vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên đi đầu trong công tác đấu tranh phòng chống, ngăn ngừa, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, các biểu hiện vi phạm trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông.
Tuyên truyền vận động sâu rộng trong lực lượng đoàn viên thanh niên nhận thức rõ vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc thực hiện các nhiệm vụ về phòng chống thiên tai. Huy động kịp thời lực lượng thanh niên trên địa bàn trực tiếp tham gia hỗ trợ nhân dân trong lúc xảy ra thiên tai cũng như khắc phục hậu quả sau thiên tai, dịch bệnh.Vận động, khuyến khích đoàn viên thanh niên trong việc đi đầu hưởng ứng các phong trào sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất một cách hợp lý, xử lý rác thải trong nông nghiệp theo đúng quy định, hạn chế ô nhiễm môi trường.
4. Phối hợp trong việc phát động thanh niên nông thôn đi đầu tham gia xây dựng nông thôn mới.
Tuyên truyền, phổ biến cho lực lượng thanh niên nông thôn nắm được chủ trương của nhà nước trong việc xây dựng nông thôn mới, các tiêu chí của xã nông thôn mới và các tiêu chí về con người, thôn, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu.
Tham gia với chính quyền địa phương trong việc thực hiện các nội dung chương trình. Đặc biệt là trực tiếp tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, thực hiện các tiêu chí chuyển dịch cơ cấu lao động; môi trường; hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh; an ninh, trật tự xã hội…
Tham gia tuyên truyền vận động bà con nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, tham gia huy động các nguồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Tổ chức cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới”, xây dựng Núi Thành văn minh giàu đẹp, tham gia làm đẹp các công trình, di tích lịch sử, văn hóa của địa phương; vận động thanh niên nông thôn đi đầu trong việc bài trừ các hủ tục lạc hậu, gương mẫu thực hiện các quy ước, hương ước của cộng đồng, nhất là thực hiện tiết kiệm, văn minh trong việc cưới, việc tang ở địa phương.
          III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
  1. Trách nhiệm chung:
- Hằng năm xây dựng kế hoạch phối hợp cụ thể, phù hợp để triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác trong đoàn thanh niên và ngành nông nghiệp.
- Thực hiện tốt công tác kiểm tra, đánh giá để kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại phát sinh trong quá trình thực hiện.
- Chỉ đạo Đoàn xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt các chương trình, phần việc trong kế hoạch phối hợp.
- Hàng năm tiến hành tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện chương trình phối hợp giữa hai cơ quan để cùng xem xét điều chỉnh, bổ sung các nội dung phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu chung và xây dựng kế hoạch hoạt động cho năm tiếp theo; báo cáo UBND huyện, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Tỉnh Đoàn theo quy định.
            2. Trách nhiệm cụ thể:
* Huyện đoàn Núi Thành:
            - Là cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm xây dựng các văn bản triển khai thực hiện nội dung phối hợp; hướng dẫn các hình thức hoạt động phù hợp để triển khai có hiệu quả các nội dung của chương trình tới tổ chức Đoàn các cấp.
          - Trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, báo cáo kết quả những gương thanh niên, tổ chức đoàn, mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ tiêu biểu về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, báo cáo cho Ban chỉ đạo huyện, Sở Nông nghiệp và PTNT để nhân ra diện rộng.
          - Quý III hàng năm, Đoàn thanh niên các cấp chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động phối hợp năm tiếp theo, đề xuất những nội dung triển khai cụ thể để ngành Nông nghiệp và PTNT tổng hợp đưa vào kế hoạch chung của toàn ngành.
          - Chỉ đạo Đoàn thanh niên các cấp phân công cán bộ hoặc bộ phận thường trực phối hợp tổ chức thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới với ngành Nông nghiệp cùng cấp.
          - Phân công đ/c Dương Văn Bảo - Phó Bí thư Huyện đoàn phụ trách công tác phối hợp.
* Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn
- Hàng năm trên cơ sở đề xuất của Đoàn thanh niên, Phòng Nông nghiệp và PTNT cung cấp thông tin, tài liệu, các báo cáo liên quan đến chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, phối hợp thực hiện các nội dung phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới do thanh niên làm chủ, cử cán bộ theo dõi thực hiện các nội dung ký kết.
            - Phân công đồng chí Trần Tùng- Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới chủ trì triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của ngành trong chương trình phối hợp này.
 
Trên đây là nội dung chương trình phối hợp giữa Huyện Đoàn với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Núi Thành trong việc “Thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2022”. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc, hai bên chủ động bàn bạc để kịp thời điều chỉnh./.
 
 PHÒNG NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
TRƯỞNG PHÒNG
 
(Đã ký)
 
 
Bùi Văn Gát
TM. BAN THƯỜNG VỤ HUYỆN ĐOÀN
BÍ THƯ
 
(Đã ký)
 
Lê Thị Phương Thảo
     
Nơi nhận:
- Tỉnh đoàn, Sở Nông nghiệp và PTNT;
- Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện;
- Văn phòng, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Huyện ủy;
- UB MTTQVN huyện;
- Các cơ sở Đoàn;
- Lưu: VT 2 ngành.
 
 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong