NĂM 2024: "NĂM THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN"

Trang chủ » Tin Tức » Gương sáng noi theo

Cô giáo trẻ tài năng, tâm huyết

Thứ năm - 26/10/2023 15:16
Là một trong những cô giáo trẻ, xinh xắn, nhiệt tình không những ấn tượng trong việc dạy học mà còn ấn tượng trong vai trò của người dẫn chương trình ( MC) trong các lễ hội văn hóa, các sự kiện chính trị ở địa phương. Ấn tượng có khi, nhiều người cứ ngỡ cô một MC thực thụ chứ không nghĩ rằng cô ấy là một cô giáo tài năng, nhiệt huyết trong  sự nghiệp trồng người. Đó là cô Vũ Thị Phương Thảo giáo viên Ngữ  văn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên trường THPT Cao Bá Quát ( Núi Thành).

Vũ Thị Phương Thảo ( 1992) tốt nghiệp đại học sư phạm 2014. Từ nhỏ đã tham gia và đạt nhiều giải cao trong các kì thi Kể chuyện theo sách, Thuyết trình văn học, Hùng biện… và đã từng đoạt giải Nhất thị xã Tam Kỳ (ngày Tam Kỳ chưa lên thành phố), Nhất tỉnh Quảng Nam trong nhiều năm của các cấp học tiểu học, THCS, THPT ở các cuộc thi này. Cô từng là cán bộ chỉ huy Đội Thiếu niên, cán bộ Đoàn liên tục trong suốt những năm tháng đi học và cho đến nay, nguyên là Chủ tịch Hội sinh viên khoa Ngữ Văn, Ban Thường vụ Đoàn Trường Đại học Quảng Nam. Thời sinh viên nhiều năm liền đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trao tặng bằng khen.

Mẹ giáo viên nên ngay từ thuở niên thiếu Phương Thảo đã có khát khao cháy bỏng được trở thành cô giáo. Nhưng khi tốt nghiệp THPT ước mơ đó lại được thử thách khi cô đứng trước nhiều lựa chọn. Cuối cùng tình yêu với nghề giáo trong cô đã thắng. 

          Với năng lực sẵn có cùng với sự nhiệt huyết, đam mê cống hiến của tuổi trẻ, bên cạnh việc dạy chương trình chính khóa cô còn được nhà trường tin tưởng giao cho dạy bồi dưỡng đội học sinh giỏi Ngữ văn. Cô và học trò đã “rinh” nhiều giải về cho về cho trường, riêng trong năm học 2020-2021 đã đoạt giải Nhì cấp tỉnh “Học văn - Văn học, năm học 2021-2022 đoạt liền 7 giải trong cuộc thi “ Cảm nhận cuốn sách em yêu” do UBND huyện Núi Thành tổ chức.. Cô không chỉ thành công trên cương vị giáo viên, mà với tài năng, đam mê nhiệt huyết của mình cô đã thực hiện được ước mơ còn lại của mình là “ Người dẫn chương trình” (MC).

Năng khiếu MC của cô được trưởng thành là từ những cuộc thi từ thuở học trò, từ  phong trào Đội, Đoàn, phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương. Cô chưa từng theo học hoặc qua một lớp nghiệp vụ nào về MC chỉ có duy nhất là tự rèn luyện qua các chương trình và trau dồi ngôn ngữ qua việc đọc sách.

Không những MC cho các chương trình lớn ở cấp huyện, thanh phố tỉnh như mà còn cả chương trình MC Talkshow, như MC Talkshow “Giao lưu nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với bạn đọc xứ Quảng” năm 2015, MC chương trình “25 năm xây dựng và phát triển trường Đại Học Quảng Nam” (2022), MC Talkshow Chương trình “Tri ân thầy cô” năm 2022 nhân Ngày nhà giáo Việt Nam do Tỉnh Đoàn Quảng Nam tổ chức, phát sóng trực tiếp trên trang chính thức của Tỉnh Đoàn Quảng Nam, MC talkshow “Tọa đàm giao lưu các điển hình tiêu biểu trong thực hiện chỉ thi số 05 CT/TW, tổng kết trao thưởng cuộc thi viết về gương điển hình trong học tập và làm theo Bác” do huyện ủy Phú Ninh tổ chức năm 2023,  MC “Diễn đàn Khởi nghiệp năm quốc gia khởi nghiệp - Tam Kỳ 2023”,  MC Talkshow “Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam 21/4” do UBND TP Tam Kỳ tổ chức,  “Lễ khánh thành công trình đường dây và trạm biến áp dùng chung đấu nối trạm thuỷ điện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam”, “Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Nam lần thứ 16 năm 2023”, Chuỗi chương trình trong sự kiện hội trại đoàn kết - sáng tạo huyện Phú Ninh 2023: Hội thi văn nghệ, hội thi "Tìm hiểu pháp luật 2023", hội thi "Mâm cơm gia đình Việt" do các phòng ban ngành đoàn thể huyện Phú Ninh tổ chức, và gần đây nhất là vào đếm 28/10/2023 là  MC Talkshow “Tuổi trẻ với nhiệm vụ giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa” năm 2023 được phát sóng trực tiếp trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam. 

Cô cho biết: “Khi thực hiện xong một chương trình vui và hạnh phúc nhất là mình đã làm được việc có nghĩa. Thành công của chương trình là động lực để bản thân cố gắng hơn trong công việc. Dù cấp độ chương trình nhỏ hay lớn đều để lại ấn tượng cho bản thân. Mỗi chương trình là một trải nghiệm, bản thân học hỏi được nhiều điều, hoàn thiện hơn từng ngày, không chỉ trong công việc mà còn trong nhận thức, cách ứng xử, cách lắng nghe, …. Do đó, tất cả các chương trình là những mảnh ghép ý nghĩa và quan trọng cho sự trưởng thành của ngày hôm nay. Chỉ có một vấn đề: Áp lực thời gian. Phải cố gắng trong việc sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý, cân bằng cho gia đình và cho các công việc: dạy học, tham gia hoạt động Đoàn, ngoài giờ lên lớp  ở trường. Bản thân đang là Chủ tịch hội Liên hiệp Thanh niên. Nhờ sự ủng hộ lớn của gia đình, sự tạo điều kiện của nhà trường, bản thân có thể hoàn thành tốt các công việc”. Để hoàn thành tốt cả hai công việc, Phương Thảo đã đặt ra thời khóa biểu rõ ràng, khoa học. Hầu hết thời gian trong tuần cô dành cho việc dạy và xin phép lãnh đạo nhà trường cho mình làm MC vào nghỉ, chủ nhật và ban đêm. Nếu rơi vào thời điểm nhà trường nhiều việc, quá bận rộn thì cô giảm bớt việc MC để lo công việc nhà trường. 

          Ông cha ta bao đời nay thường nói "Sinh nghề tử nghiệp", người ta có thể sống được với nhiều nghề nhưng nghiệp thì chỉ có duy nhất và sẽ theo ta cho đến khi lìa đời, đối với Phương Thảo, khi đứng trước 2 lựa chọn MC và giáo viên cô đã nghe theo tiếng gọi thuần khiết nhất trong tâm hồn, muốn hết mình vì sự nghiệp trồng người.                                                                                            Phương Thảo khẳng định làm MC đem lại cho cô rất nhiều thứ, như được đi và giao lưu nhiều, bản thân ngày càng năng động, nhạy bén, ngôn ngữ nói ngày càng phát triển hay hơn góp phần nâng cao chất lượng dạy học, kể cả có thêm một phần thu nhập trong lúc đồng lương còn khiêm tốn. Cô tâm sự:  “MC đối với cô đó chỉ là “nghề phụ” chứ không phải nghiệp. Nghiệp của cô là một nhà giáo, là sự cống hiến cho thế hệ sau. 

Để hoàn thành tốt cả hai công việc, Phương Thảo đã đặt ra thời khóa biểu rõ ràng, khoa học. Hầu hết thời gian trong tuần cô dành cho việc dạy và xin phép lãnh đạo nhà trường cho mình dẫn vào nghỉ, chủ nhật và ban đêm. Nếu rơi vào thời điểm nhà trường nhiều việc, quá bận rộn thì cô giảm bớt việc MC để lo công việc nhà trường.                                                                               

Thầy Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Đoàn trường, giáo viên Ngữ văn cùng tổ cho biết: Cô Vũ Thị Phương Thảo là một giáo viên trẻ giỏi tiêu biểu của nhà trường, cô rất nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, tiên phong trong đổi mới phương pháp dạy học. Cô đã được công nhận giáo viên dạy giỏi.  Cô còn là ủy viên BCH Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên nhà trường, một Công đoàn viên luôn hết mình trong mọi hoạt động. Đặc biệt, với năng khiếu văn nghệ, MC của mình, cô đã đóng góp rất nhiều cho phong trào văn hóa, văn nghệ của nhà trường”.

Còn cô Nguyễn Thị Vy giáo viên trường THPT Núi Thành, trước đây dạy cùng trường với cô Thảo bộc bạch: “Tôi nhớ như in cái lần đầu tiên tôi gặp em ấy, một cô giáo dễ mến, thân thiện với nụ cười và giọng nói ấm áp. Qua lời kể của các chị đã từng tiếp xúc với em, bảo rằng: Em ấy là giáo viên mới về nhận công tác,  em ấy tài năng lắm. Quả thật vậy, khi làm việc và tiếp xúc nhiều với cô tôi luôn nhận được năng lượng tích cực, thái độ làm việc nghiêm túc cùng sự tự tin toát ra từ cô đã chinh phục tôi. Đó là một cô giáo tài năng, nhiệt huyết và có trách nhiệm với công việc được giao, với vai trò nào em ấy cũng làm tốt. Em chính là nguồn cảm hứng và tấm gương cho các em học sinh noi theo và quý đồng nghiệp học hỏi./.


Tác giả bài viết: Lê Văn Huân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong