Tuổi trẻ xã miền núi Tam Mỹ Tây lao động vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm. Ảnh: Lê Văn Huấn. 

Tháng Ba - tháng của tuổi trẻ Việt Nam, với bao rộn ràng, sôi nổi, sức sống căng tràn, đầy ắp khí thế thi đua. Sức trẻ nhiệt huyết đang hiện hữu trên khắp nẻo đường quê hương từ thị trấn về đến các xã miền núi, các vùng ven biển. Đâu đâu cũng thấy những công trình mang nhiều ý nghĩa. Màu áo xanh thanh niên càng trở nên đẹp đẽ, đầy năng lượng, sức sống mới, thổi bùng những khát khao cống hiến, góp sức thắp lên những đổi thay tươi đẹp trên đất Núi Thành thân yêu.

Đối với tuổi trẻ huyện Núi Thành (Quảng Nam), Tháng Thanh niên 2023, càng trở nên ý nghĩa hơn khi các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân của huyện đang hân hoan đẩy mạnh các phong trào thi đua không những hướng đến chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn mà còn để chào mừng 48 năm ngày giải phóng quê hương (24/3/1975-24/3/2023), 90 năm ngày thành lập Phủ ủy Tam Kỳ (15/8/1933-15/8/2023) và 40 năm ngày thành lập huyện (3/12/1983-3/12/2023).

Trong những ngày tháng Ba, diện mạo các miền quê trong huyện từ các xã miền Núi Tam Trà, Tam Thạnh, Tam Sơn, Tam Mỹ Tây đến các xã ven biển Tam Tiến, Tam Hòa, Tam Quang, Tam Hải càng trở nên đầy sức xuân, sức trẻ khi được “điểm tô” bằng công trình thanh niên. 

Mở đầu vào ngày 4/3 tại Nhà lưu niệm đồng chí Võ Chí Công, Huyện đoàn đã tổ chức phát động Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Thanh niên Núi Thành tiên phong chuyển đổi số”, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đồng loạt ra quân “Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” với nhiều hoạt động sôi nổi.

Đó là tuổi trẻ Tam Xuân 1 ra quân thi công công trình Thắp sáng đường quê bằng pin năng lượng mặt trời, ra mắt mô mình Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội tại thôn Bích An; các đoàn xã tổ chức chăm sóc, vệ sinh quang cảnh, làm đẹp các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh ở tại địa phương, xây dựng mô mình làng quê đáng sống. Huyện đoàn thực hiện chương trình “Tháng Ba biên giới về với xã kết nghĩa "Tây Giang”.   

Đoàn xã Tam Anh Bắc với những công trình Thắp sáng đường quê, trao tặng 5 ngôi nhà xanh trị với tổng giá trị  27 triệu đồng; hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công mức 3,4; cải tạo khu vui chơi ở trường mẫu giáo Măng Non, vệ sinh các tuyến đường trong thôn xóm, hớt tóc miễn phí cho trẻ em và người lớn tuổi, tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên, học sinh.

Đoàn xã Tam Mỹ Tây trao tặng ngôi nhà xanh cho trường THCS Lê Văn Tâm. Ảnh: Lê Văn Huân. 

Cùng hưởng ứng đồng loạt ngày Chủ nhật xanh, tuổi trẻ  xã miền núi Tam Sơn ra quân và hoàn thành phần việc tráng nền nhà cho cụ bà Nguyễn Thị Thông, thôn Thuận Yên Đông, trao 6 suất quà từ quỹ Thiện Tâm cho 2 em học sinh và 4 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Huỳnh Minh Phát, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tam Anh Bắc chia sẻ: Tháng Thanh niên năm nay, màu áo xanh được trải dài khắp huyện nói chung và xã Tam Anh Bắc nói riêng với sự cống hiến của  tuổi trẻ trên mọi lĩnh vực. Ngay từ tháng 2, Đoàn xã đã huy động các nguồn xã hội hóa để thực hiện các công trình sau khi hoàn thành đã nhận được sự ủng hộ của nhân dân và các đơn vị trường học . 

Chị Lê Thị Xuân, Bí thư Đoàn xã Tam Mỹ Tây cho biết:  “Tháng Thanh niên năm nay, tuổi trẻ toàn xã hướng về hoạt động hướng dẫn cài đặt và sử dụng VneiD, chung tay xây dựng nông thôn mới; tổ chức gặp gỡ, giao lưu: xã đoàn với xã đoàn, chi đoàn với các chi đoàn, chăm sóc di tích lịch sử trên địa bàn xã, kết nạp đoàn viên cho các em đội viên ưu tú.

Cùng với tinh thần, khí thế và nhiệt huyết ấy, Đoàn xã ven biển Tam Giang cũng đã và đang thực hiện nhiều công trình thanh niên, quan tâm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tham gia Hội trại trải nghiệm khoa học kỹ thuật dành cho học sinh do trường tiểu học Lê Hồng Phong tổ chức, phối hợp với trường THCS Phan Châu Trinh kết nạp đội viên ưu tú vào Đoàn, mở lớp triển khai Nghị quyết Đoàn các cấp và những bài lý luận chính trị dành cho đoàn viên…   

Tuổi trẻ Núi Thành cũng đang tích cực xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, cùng với các tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Không có khó khăn nào cản trở bước chân hăm hở và những trái tim khát khao cống hiến, góp sức dựng xây quê hương thêm giàu đẹp. 

Đồng chí Dương Văn Bảo, Bí thư Huyện đoàn cho hay, thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đoàn tập trung triển khai đạt kết quả cao các nội dung công việc của Tháng Thanh niên năm 2023. Những kết quả tích cực từ Tháng Thanh niên sẽ là động lực khuyến khích, cổ vũ các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên các đơn vị, địa phương tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo về nội dung, phương thức hoạt động công tác Đoàn để tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia qua đó, khẳng định vai trò, sự đóng góp xứng đáng của tuổi trẻ trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, đặc biệt là xung kích đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số, góp phần xây dựng phát triển quê hương.

Tháng Ba, lưu lại những dấu ấn đẹp của tuổi trẻ Núi Thành với tinh thần xung kích, tình nguyện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Và chắc chắn khi Tháng Thanh niên qua đi thì sức trẻ vẫn còn đó, để ngày ngày thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, thi đua yêu nước trong mỗi trái tim người trẻ, tích cực ra sức xây dựng Đoàn -Hội- Đội ngày càng vững mạnh, xứng đáng là đội quân xung kích cách mạng, đội dự bị tin cậy của Đảng, không ngừng xây dựng hình ảnh người thanh niên thời đại mới với “Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn”./.