NĂM 2024: "NĂM THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN"

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

CÂU LẠC BỘ TƯ VẤN, TRỢ GIÚP TRẺ EM HUYỆN NÚI THÀNH TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

Thứ năm - 09/11/2023 14:27
Quan tâm chăm sóc, trợ giúp cho trẻ em là việc làm thường xuyên và được các tổ chức Đoàn – Đội đặc biệt quan tâm, nhất là trong tình hình xã hội ngày càng có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Vừa qua được sự thống nhất của Ban Thường vụ Huyện đoàn, CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em được thành lập vào tháng 7/2023 gồm 07 thành viên. Đồng chí Phan Thành Trung - Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện được phân công làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ. CLB được tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng theo từng chủ đề riêng.
CÂU LẠC BỘ TƯ VẤN, TRỢ GIÚP TRẺ EM HUYỆN NÚI THÀNH TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

CÂU LẠC BỘ TƯ VẤN, TRỢ GIÚP TRẺ EM HUYỆN NÚI THÀNH TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

Tại mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên trong CLB sẽ được tìm hiểu, nâng cao kiến thức về quyền trẻ em, Luật Trẻ em 2016; các chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; công tác chăm sóc trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời, lên kế hoạch tổ chức các hoạt động quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có môi trường sống an toàn, lành mạnh và ý nghĩa; tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống bạo lực, xâm hại và tai nạn, thương tích trẻ em trong mùa hè. Ngoài ra, các thành viên CLB triển khai thu thập thông tin về trẻ em trên địa bàn nhằm phát hiện những điều bất thường để kịp thời có biện pháp ngăn chặn và thông báo cho nhà trường, gia đình và lãnh đạo địa phương; đẩy mạnh lồng ghép tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt Đoàn – Đội ở các trường học,…. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân về công tác bảo vệ, chăm sóc, thực hiện quyền trẻ em. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tổ chức phối được 02 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em; 12 buổi tuyên truyền về các nội dung an toàn giao thông, phòng tránh xâm hại, bạo lực học đường; phối hợp với các liên đội nhà trường tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia ngoại khóa hành trình về địa chỉ đỏ, các hoạt động về nguồn tại các khu di tích lịch sử, các cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ,...
Thực hiện quy chế  hoạt động của CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em huyện Núi Thành, được sự thống nhất của Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Núi Thành, ngày 9/10/2023, Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em huyện Núi Thành phối hợp với Liên đội trường TH Nguyễn Du và THCS Nguyễn Duy Hiệu xã Tam Trà tổ chức tiết sinh hoạt dưới cờ với chủ đề Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2023. Tại 02 Liên đội, thành viên Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em đã có hoạt động tư vấn kỹ năng phòng, chống xâm hại cơ thể, trợ giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.
Xã Tam Trà là xã khó khăn của huyện Núi Thành, xã có rất đông người đồng bào dân tộc Cor sinh sống, rất nhiều cơ sở lẻ của trường TH cách xa xã, các em học sinh phải đi bộ hoàn toàn tới trường, đặc biệt vào các ngày đầu tuần, các em phải dậy từ rất sớm để kịp trở lại trường học. Liên đội trường TH Nguyễn Du avf THCS Nguyễn Duy Hiệu với đặc thù có hơn 50% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, nên ít nhiều vẫn còn tồn tại các hủ tục cũ. Nắm bắt tâm, sinh lý lứa tuổi, thành viên Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em huyện Núi Thành đã tư vấn, tuyên truyền cho các em các kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại cơ thể, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho các emĐồng thời, nhằm tạo một sân chơi lành mạnh, an toàn, bổ ích cho các em, CLB quyền trẻ em đã tổ chức xây dựng 40 sân chơi dành cho thanh thiếu nhi ở 40 Liên đội. Nhờ đó, từng bước hình thành một môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn huyện.


Trong thời gian tới, Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em huyện sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội về bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em; tuyền truyền, trang bị kiến thức về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em; tư vấn, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tư vấn pháp lý các vụ việc vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ em… Qua đó, thể hiện trách nhiệm của tổ chức Đoàn, Đội là cơ quan đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em.


Tác giả bài viết: Huyện đoàn Núi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong