NĂM 2023: "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn"

Trang chủ » Tin Tức » Theo dấu chân Bác

Chất lượng hoạt động của các cơ sở Đoàn ngày được nâng cao

Thứ hai - 23/05/2022 15:13
Thời gian qua, các đoàn cơ sở trên địa bàn huyện đã triển khai mô hình “3 chủ động” trên nhiều mặt, tạo chuyển biến tích cực trong phong trào đoàn, cũng như tập hợp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tại các địa phương.

Mô hình cơ sở đoàn “3 chủ động” được triển khai thực hiện trên 3 mặt: chủ động thực hiện quản lý đoàn viên, thanh niên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.


Để chủ động thực hiện quản lý đoàn viên, thanh niên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị, các cơ sở đoàn đã chủ động nắm tình hình tư tưởng, nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của từng đoàn viên, thanh niên kể cả các thông tin trên mạng xã hội; rà soát, thống kê, lập danh sách những đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị để có kế hoạch giúp đỡ.
Ban Thường vụ Huyện đoàn đã ứng dụng công nghệ thông tin thông qua việc triển khai thực hiện phần mềm quản lý đoàn viên giúp các cơ sở đoàn nắm rõ và quản lý tốt hơn số đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, đặc biệt là số đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa. Việc tập hợp đoàn viên, thanh niên thành nhóm theo sở thích, các đội hình thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được duy trì và thực hiện hiệu quả.

Ngoài ra, các đoàn cơ sở chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như mạng xã hội (zalo, facebook...), sinh hoạt đoàn, gặp gỡ trực tiếp đoàn viên, họp chi đoàn hàng tháng...; thường xuyên phối hợp với Công an tỉnh, Sở Tư pháp tổ chức tuyên truyền Hiến pháp, pháp luật đến với đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên.
Các cơ sở đoàn cũng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong việc triển khai thực hiện các hoạt động. Một số cơ sở đoàn đã thực hiện tốt công tác phối hợp và gắn kết với các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn để cùng tham gia, tổ chức các chương trình, hoạt động.

Thực hiện mô hình “3 chủ động”, chất lượng hoạt động của các đoàn cơ sở trên toàn huyện ngày được nâng cao. Hoạt động phong trào đoàn tại cơ sở đã thường xuyên được đổi mới, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên.

Từ đó, tạo chất lượng và hiệu quả thiết thực hơn, gắn với nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên. Bên cạnh đó, tính chủ động của đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng nâng cao, phương thức tổ chức hoạt động của cơ sở đoàn ngày càng có tính hệ thống, dần đi vào nền nếp, tạo bước chuyển biến về chất lượng tổ chức và hoạt động của đoàn cơ sở.

Tác giả bài viết: Huyện đoàn Núi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong