NĂM 2024: "NĂM THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN"

Trang chủ » Tin Tức » Theo dấu chân Bác

Mô hình "Xin cũ đổi mới"'

Thứ ba - 26/10/2021 09:55
 Nhằm tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, phân loại rác thải sinh hoạt đúng cách, trong những ngày qua, tuổi trẻ xã Tam Giang (Núi Thành) đã tổ chức hoạt động mang tên “Xin cũ đổi mới” với mô hình thu gom phế liệu, sách vở cũ, áo quần gây quỹ giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và được đông đảo đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng tham gia.
Hai chị em Nhã - Trọng hào hứng ủng hộ sách vở đã học cho chương trình “Xin cũ đổi mới“. Ảnh: H.Q
Hai chị em Nhã - Trọng hào hứng ủng hộ sách vở đã học cho chương trình “Xin cũ đổi mới“. Ảnh: H.Q

Mỗi ngày, sẽ có hơn 40 thanh niên của xã Tam Giang gồm đoàn viên các thôn và đoàn viên 2 trường Mẫu giáo Sao Mai, Tiểu học Lê Hồng Phong tham gia chương trình "Xin cũ đổi mới", họ phân chia thành từng nhóm, ra quân đến từng hộ gia đình để thu gom phế liệu, sách vở cũ…

Hai chị em Phan Huỳnh Thiên Nhã (16 tuổi) và Phan Văn Kim Trọng (6 tuổi) cùng trú tại thôn Đông Xuân (xã Tam Giang) khi thấy anh chị đoàn viên thanh niên tới nhà vận động quyên góp thì mang ngay từng bó sách cũ được gói gọn gàng ủng hộ đoàn thu gom.

“Mỗi năm học đi qua em đều giữ gìn sách vở cẩn thận, với mong muốn một ngày nào đó những cuốn sách giáo khoa, tập truyện tranh hay mà em từng được học, đọc được tặng đến nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn hơn. Món quà tuy nhỏ bé nhưng em cảm thấy vui vì đã giúp các bạn có thêm kiến thức trong năm học mới sắp bắt đầu” - em Nhã bộc bạch.

Thành quả sau 1 buổi vận động các hộ dân trong xã. Ảnh: H.Q
Thành quả sau một buổi vận động các hộ dân trong xã. Ảnh: H.Q

Phụ huynh của em Phạm Huỳnh Ánh (18 tuổi, thôn Đông Xuân) cũng gửi tặng đến đoàn 6 bộ áo quần đồng phục học sinh vừa mới may xong. Phụ huynh em Ánh chia sẻ: “Tôi nghĩ những bộ đồng phục này, phần nào giúp cho các phụ huynh đỡ lo tiền mua áo quần cho con em trong năm học mới. Đồng thời, mong muốn các em học sinh được khoát lên mình bộ áo quần mới, tự tin khi đến trường và phấn đấu học tập thật tốt”.

Đoàn áo xanh tình nguyện đi đến đâu đều được các hộ dân tích cực, nhiệt tình đóng góp sách, vở cũ; cùng nhiều vật dụng đã qua sử dụng có thể bán phế liệu như lon bia, vỏ chai nhựa, bìa carton...

Phân loại đồ dùng cũ. Ảnh: H.Q
Phân loại đồ dùng cũ. Ảnh: H.Q

Cùng tham gia với đoàn thu gom phế liệu, thầy giáo Trần Quốc Lực – trường Tiểu học Lê Hồng Phong chia sẻ: “Thời tiết sáng nay khá nắng nhưng tôi thấy các bạn đoàn viên tham gia rất nhiệt tình. Hi vọng thời gian tới, chúng tôi sẽ thu gom được nhiều phế liệu, sách vở cũ hơn nữa để có một nguồn quỹ tương đối. Số tiền quỹ càng nhiều, chúng tôi sẽ trao nhiều suất quà thiết thực đến học sinh khó khăn”.

Chị Phan Thị Hồng Ánh - Phó Bí thư chi đoàn trường Mẫu giáo Sao Mai cho biết: “Khi nghe đoàn xã Tam Giang phát động quyên góp sách cũ để tặng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tôi đã nảy ra ý tưởng “Xin cũ đổi mới”, đến từng nhà xin sách vở cũ, đồ phế liệu... Sau đó, đem về phân loại và bán lại cho các chủ vựa ve chai để có kinh phí mua sách vở mới tặng các em có hoàn cảnh khó khăn”.

Clip thanh niên xã Tam Giang trong một buổi tham gia chương trình "Xin cũ đổi mới":

 

Chị Phan Thị Hoài Sương – Bí thư Đoàn thanh niên xã Tam Giang cho biết, chương trình “Xin cũ đổi mới” xuất phát từ ý tưởng của 2 chi đoàn trường Mẫu giáo Sao Mai và Tiểu học Lê Hồng Phong. Mô hình kéo dài trong một tháng và sẽ gây quỹ mua sách vở, vật dụng cần thiết tặng cho hơn 30 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã trong năm học mới sắp tới. Chương trình này không chỉ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn là động thái tích cực trong phong trào chống rác thải nhựa”.

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong