NĂM 2024: "NĂM THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN"

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức sự kiện

Coi trọng việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên

Thứ ba - 13/03/2018 09:42
Web.ĐTN: “... cần đặc biệt coi trọng việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên, thấm nhuần những giá trị tốt đẹp của lý tưởng cách mạng, lý tưởng cộng sản. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng...”, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Chiều ngày 8/3, tại Hà Nội, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030” và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi.
 
 
Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn; Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện các Vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương; Trưởng, Phó Ban, đơn vị của Trung ương Đoàn; cùng các Bí thư các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc.
 
 
Những chuyển biến tích cực
 
 
Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đã báo cáo kết quả thực hiện và cho biết, quá trình thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã mang lại những chuyển biến tích cực trong tình hình cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước. Thanh niên thể hiện rõ sự quan tâm đến các mặt của đời sống chính trị, xã hội trong nước; các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và quốc tế; tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; ngày càng có mong muốn được gia nhập vào tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam để rèn luyện và trưởng thành. Việc học tập lý luận chính trị được cán bộ, đoàn viên, thanh niên chú trọng. Thanh niên lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống, tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

 
Quang cảnh buổi làm việc, chiều ngày 8/3
 
 
Theo Báo cáo, qua 3 năm triển khai Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 4/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, kết quả bước đầu đã góp phần chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhiều cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức, cá nhân về tầm quan trọng của công tác chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ và vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Việc thực hiện Chỉ thị đang đi dần vào cuộc sống, trở nên thiết thực hơn. Các cấp ủy đảng đã quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng đội ngũ cán bộ làm công tác giáo dục thanh thiếu nhi các cấp.
 
 
Đối với các cấp bộ Đoàn, việc triển khai Chỉ thị 42-CT/TW đã được tiến hành thực hiện có hiệu quả các nội dung, giải pháp trong Chương trình hành động của BCH Trung ương Đoàn thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW. Các cấp bộ Đoàn đã cơ bản đảm bảo chỉ tiêu trong Chương trình hành động, công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi luôn được quan tâm triển khai thực hiện tốt và đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đã được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện.
 
 
Bên cạnh đó, hoạt động nêu gương người tốt, việc tốt, nhân rộng điển hình tiên tiến gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được phát huy hiệu quả. Làm theo Bác đã trở thành việc làm tự giác, có ý thức của số đông thanh thiếu nhi. Trong giai đoạn 2012-2017, đã có hơn 30 triệu lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên được học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, Đoàn và lý luận chính trị. Các hoạt động tuyên truyền thu hút hàng triệu lượt thanh thiếu nhi tham gia, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ về lòng yêu nước trong xã hội. Nhiều đơn vị đã đóng góp cách làm hay, sáng tạo và những mô hình hoạt động hiệu quả. Các cấp bộ Đoàn đã đăng ký và thực hiện gần 2.300 công trình thanh niên cấp tỉnh, hơn 19.000 công trình thanh niên cấp huyện, hơn 226.000 phần việc thanh niên làm theo lời Bác…
 
 
Bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW, Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW cũng nêu rõ, các cấp bộ Đoàn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, sáng tạo trong việc thực hiện, cụ thể hóa Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị trong đoàn viên, thanh thiếu nhi phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị, với các đối tượng thanh thiếu nhi.
 
 
Sau gần hai năm triển khai, có thể khẳng định nhận thức của đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nâng lên, có thể thấy, kết quả nổi bật nhất của thực hiện Chỉ thị 05 là đã tạo bước chuyển về chất trong nhận thức, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của tuổi trẻ. Học và làm theo lời Bác dần trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, trở thành việc làm tự giác, có ý thức của số đông thanh thiếu nhi. Tuổi trẻ Việt Nam luôn ra sức phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện về mọi mặt, có tư duy năng động, sáng tạo, lạc quan, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp với khát vọng cống hiến vì tương lai tươi sáng của dân tộc; sống nhân ái, sẻ chia, tương thân, tương ái, vì cộng đồng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.
 
 
Nhận thức của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đầy đủ hơn; làm theo Bác đã trở thành việc làm tự giác, có ý thức của số đông thanh thiếu nhi. Các mặt công tác của Đoàn có chuyển biến tích cực, như: công tác giáo dục thanh thiếu nhi được đẩy mạnh; phong trào có bước phát triển; tổ chức cơ sở Đoàn được củng cố, mặt trận tập hợp đoàn kết thanh niên được tăng cường; tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đoàn viên được nâng cao. Trong thực tiễn đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh thiếu nhi tiên tiến, nhiều mô hình mới, cách làm hay học tập và làm theo lời Bác ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.
 
 
Tiêu biểu như: thông qua hai kỳ tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ, đã tuyên dương 2.604 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp toàn quốc, 30.003.222 lượt Cháu ngoan Bác Hồ các cấp; hàng chục nghìn gương mặt trẻ tiêu biểu trên các lĩnh vực, tấm gương tuổi trẻ dũng cảm, sáng tạo vượt khó, làm giàu chính đáng, hiến đất làm đường, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế mang vinh quang về cho Tổ quốc… Đã tổ chức xét và trao “Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” cho 70 thanh thiếu niên tiêu biểu nhất cả nước trên các lĩnh vực và 70 gương mặt trẻ triển vọng; “Giải thưởng 26-3” cho 313 Đoàn cơ sở và Bí thư Đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc; “Giải thưởng Người thợ trẻ giỏi” cho 243 thanh niên công nhân; Giải thưởng “Lương Định Của” cho 1.350 thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh; “Giải thưởng Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” cho 237 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi trên các lĩnh vực.

 
Giáo dục cho đoàn viên thanh niên thông qua các di tích lịch sử. Ảnh minh họa
 
 
Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Đề án 1501 của Thủ tướng Chính phủ là chủ trương, cơ chế, chính sách quan trọng để giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn chưa phát huy được vai trò, mới chỉ dừng lại ở việc làm thường xuyên trong công tác giáo dục, chưa tạo ra được cơ chế đột phá về nguồn lực và sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sở, ngành địa phương. Đồng thời, công tác phối hợp trong việc thực hiện Chỉ thị 42 và Đề án 1501 đã có triển khai nhưng thiếu cơ chế giám sát, đôn đốc nên dẫn đến hiệu quả chưa thường xuyên, liên tục.
 
 
Việc triển khai nội dung giáo dục chính trị, tư tưởng này gặp nhiều khó khăn do các cơ sở Đoàn thiếu chuyên môn, thiếu trang thiết bị hỗ trợ trình chiếu và đối tượng phong phú nên hiệu quả tuyên truyền không cao. Tài liệu, giáo trình, công cụ tuyên truyền giáo dục lý luận chính trị vẫn chung chung, không rõ ràng cho các khối đối tượng khác nhau. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị còn rất hạn chế, hiện nay đang dừng lại ở việc tổ chức một số lớp học, số lượng tham gia đông, chất lượng khóa học thấp.
 
 
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của một số cơ sở đoàn chưa được thường xuyên, liên tục; còn lúng túng trong việc xác định nội dung, cách làm, tiêu chí cụ thể phù hợp với tình hình thực tiễn; lúng túng trong việc hỗ trợ, đồng hành, nhân rộng các tấm gương tiêu biểu này.
 
 
Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tuy đã có bước chuyển biến tích cực song chưa đáp ứng yêu cầu; chưa tác động sâu sắc tới đông đảo thanh thiếu nhi. Nhiều cơ sở đoàn chưa chủ động trong công tác phối hợp với các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội triển khai Chỉ thị 05-CT/TW trong thanh thiếu nhi. Một số phong trào, chương trình, cuộc vận động trong thanh thiếu nhi hiệu quả chưa cao, chưa thực sự tạo được môi trường, động lực để đoàn viên, thanh thiếu nhi phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
 
Ngoài ra, một số tỉnh, thành đoàn chưa xác định được các giá trị hình mẫu, chưa tìm ra phương thức thích hợp để triển khai các nội dung của Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”.
 
 
Tận dụng ưu thế của các công cụ, phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội
 
 
Tại buổi làm việc, các đại đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được và nêu những hạn chế khi triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW và Chỉ thị 05-CT/TW. Trong đó, có ý kiến cho rằng cán bộ Đoàn còn lúng túng trong việc phản ứng nhanh với các thông tin tiêu cực tràn lan trên mạng xã hội, trong khi đó tỷ lệ thanh niên sử dụng mạng là rất lớn. Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng cho rằng, công tác định hướng thông tin chưa đảm bảo, cán bộ Đoàn còn băn khoăn, nên việc đấu tranh trên mạng xã hội còn có những mặt hạn chế.
 
 
Bí thư Đoàn Khối doanh nhiệp Trung ương Vũ Đức Tú cũng đánh giá: hiện hầu hết thanh niên đều có smartphone, nhưng trên mạng có nhiều trang xấu, độc hại, mà không kiểm soát được. Trong khi đó, lực lượng thanh niên tiếp xúc, khai thác ứng dụng mạng xã hội nhiều nhất. “Vậy làm thế nào để kiểm soát được. Cái gốc vẫn là giáo dục, để đoàn viên, thanh niên sống có bản lĩnh, phải có văn hóa trong khai thác mạng, phải là người sử dụng mạng xã hội thông minh”, đồng chí Đức Tú nói.


 
Các đồng chí Bí thư tỉnh Đoàn và Đoàn trực thuộc phát biểu trao đổi ý kiến
 
 
Ngoài ra, các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc đều thống nhất, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn chặt chẽ với việc thực hiện Chỉ thị số 42 -CT/TW, với các chủ trương lớn về giáo dục thanh thiếu nhi đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”. Đồng thời, Ban hành và triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, giai đoạn 2018 - 2022”. Thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 42-CT/TW, Chỉ thị 05-CT/TW và Quyết định số 1501-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng, giai đoạn 2015 - 2020”.
 
 
Các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội xác định nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là xây dựng lề lối, tác phong cán bộ Đoàn, chọn xây dựng hình ảnh người cán bộ Đoàn trách nhiệm, gương mẫu, trung thực, sâu sát cơ sở làm nội dung đột phá, tạo chuyển biến rõ rệt lề lối, tác phong cán bộ đoàn; phối hợp với các đơn vị triển khai các nhiệm vụ giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho thế hệ trẻ; ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong cán bộ, đoàn viên.
 
 
Tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia các diễn đàn, tọa đàm, ngày hội thanh niên, liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, xem phim lịch sử, triển lãm... nhân các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, của Đoàn và đất nước. Xây dựng bản đồ số các địa danh lịch sử gắn với tuổi trẻ; thường xuyên tổ chức các chương trình về nguồn, đến với địa danh lịch sử, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích lịch sử, di tích văn hóa; duy trì tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ vào dịp 27/7 hằng năm. Phát huy lực lượng đoàn viên thanh niên trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa của Đoàn.
 
 
Chú trọng giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức cảnh giác cách mạng cho đoàn viên, thanh niên; tham gia đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Chủ động cung cấp thông tin, trang bị kiến thức, phương pháp, kỹ năng để thanh niên tự phòng ngừa, tự sàng lọc, tự đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, chống phá. Ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, tăng sức đề kháng cho thanh niên trước sự chống phá của các thế lực thù địch; tham gia bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội. Nâng cao hiểu biết, nhận thức và phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống.

 
Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn và Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn (từ trái sang phải)
 
 
Tiếp tục tận dụng ưu thế của các công cụ, phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội, hệ thống báo chí, xuất bản của Đoàn trong giáo dục thanh thiếu nhi. Xây dựng cẩm nang sử dụng mạng xã hội tích cực trong thanh thiếu niên; các bộ công cụ tuyên truyền, các sản phẩm truyền thông trên Internet, các ứng dụng trên mạng xã hội và các thiết bị di động thông minh có nội dung tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng theo hướng trẻ trung, sinh động, phù hợp với thị hiếu của thanh thiếu nhi. Tổ chức một số cuộc thi qua mạng xã hội.
 
 
Coi trọng giáo dục bằng hành động, qua thực tiễn phong trào. Trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn phát huy thanh niên xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và tập trung triển khai 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” trong từng nhóm đối tượng, tiếp tục duy trì các phong trào đặc thù. Toàn Đoàn triển khai 3 chương trình đồng hành với thanh niên: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”, góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của Đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên. Thu hút, tập hợp, giáo dục thanh niên qua phong trào góp phần phát huy tính tích cực chính trị - xã hội của thanh niên, tạo môi trường thực tiễn rộng lớn, phong phú để giáo dục, rèn luyện, phát huy thanh niên.
 
 
Chăm lo củng cố xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, coi trọng công tác cán bộ Đoàn, đào tạo đội ngũ kế cận của Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn tiên phong, bản lĩnh, có tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, năng động và sáng tạo, không suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên, nhất là chất lượng tư tưởng chính trị và tính tiên phong, bản lĩnh của thanh niên.
 
 
Coi trọng giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên
 
 
Qua nghe ý kiến của các đại biểu trao đổi, thảo luận và đề xuất, đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, tổ chức Đoàn phải điều chỉnh để tiếp cận và làm tốt hơn công tác giáo dục thanh niên. Phải đổi mới nhanh nhất phương thức tiếp cận của mình, khi có cách tiếp cận tốt thì giáo dục tốt.

 
Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao đổi ý kiến
 
 
Đồng chí Lê Quốc Phong đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên. Thực tế trong khoảng một năm nay, tổ chức Đoàn đã sử dụng các bộ công cụ tuyên truyền trên mạng xã hội theo cách tiếp cận hiện đại. “Khi sử dụng công nghệ mạng để tiếp cận thì tâm lý của người tiếp cận cũng thoải mái hơn, đạt hiệu quả hơn. Vì vậy, cán bộ Đoàn cần sử dụng mạng xã hội cần tích cực hơn. Chất liệu chúng ta không thiếu, hệ thống công cụ không thiếu, nhưng nếu không điểu chỉnh, đổi mới cách làm thì không hiệu quả, không phát huy tác dụng”, đồng chí Phong nói. 
 
 
Đồng thời, chú trọng việc nêu các gương điển hình như 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu hằng năm, truyền thông rộng rãi để các gương này trở thành hình mẫu của giới trẻ.
 
 
Theo đồng chí Lê Quốc Phong, yếu tố con người quyết định sự thành công, tuy nhiên, thời gian qua tính thụ động vẫn còn, nhiều vấn đề chưa được sát sườn. Vì vậy cán bộ Đoàn cần có tinh thần chủ động cao hơn, tâm huyết hơn.
 
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã ghi nhận những kết quả đạt được của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị thời gian qua; đồng thời khẳng định các hoạt động của Trung ương Đoàn đã có nhiều nét mới, sáng tạo, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ thông tin để tiếp cận giới trẻ, kết hợp tuyên truyền giáo dục thông qua các hoạt động sinh hoạt chính trị chuyên đề và nhân rộng các mô hình hoạt động hay. Trong đó, nhiều hoạt động đã đi vào chiều sâu, thể hiện sự sáng tạo, đổi mới, áp dụng công nghệ thông tin hiện đại, tạo sự lan tỏa rõ rệt trong giới trẻ như phong trào “Tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”, sinh hoạt chuyên đề “Nhớ về Bác, lòng ta trong sáng hơn”, Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh...
 
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng Thưởng cũng cho rằng, Đoàn cần phải có sự đổi mới về phương pháp, tận dụng thế mạnh khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ để sáng tạo về cách làm, để mang lại hiệu quả hơn nữa. Trong giáo dục lý tưởng cách mạng phải kết hợp vừa truyền bá, vừa đấu tranh phê phán những quan điểm sai trái. Cần quan tâm kết hợp các loại hình giáo dục hội thảo chuyên đề, với nghiên cứu thực tiễn, để nâng cao hiệu quả; áp dụng công nghệ mới, phù hợp với tình hình hiện nay.

 
Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc
 
 
“Đoàn cần duy trì thường xuyên, liên tục việc giáo dục điển hình. Giáo dục điển hình cần tăng cường, cần có gương nổi bật và có sức sống lâu dài, truyền đi cảm hứng cho nhiều thanh niên khác. Chúng ta có hệ thống đầy đủ nhưng cần chăm chút vào hình thức, nội dung, cách làm, để giá trị được lan truyền trong đời sống xã hội. Phải cố gắng chủ động, tích cực sáng tạo, phê phán đấu tranh với những luận điệu không đúng trên mạng xã hội. Cần tận dụng Internet và mạng xã hội để đẩy mạnh giáo dục tư tưởng cho thanh niên”, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.
 
 
Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội cần thực hiện tích cực, sáng tạo, có hiệu quả hơn nữa Chỉ thị 05-CT/TW và Chỉ thị 42-CT/TW. Việc thực hiện các Chỉ thị này phải phù hợp với việc xây dựng Thanh niên Việt Nam “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”, như Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định.
 
 
Bên cạnh đó, trong việc thực hiện các Nghị quyết của Đại hội Đảng, Đại hội Đoàn cũng như Chỉ thị 05-CT/TW, Chỉ thị 42-CT/TW cần đặc biệt coi trọng việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên, thấm nhuần những giá trị tốt đẹp của lý tưởng cách mạng, lý tưởng cộng sản. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng. Làm sao giáo dục được cho thanh niên trung thành với mục tiêu cách mạng của Đảng, của dân tộc, tự tin với lý tưởng, vững bước trong học tập, lao động, công tác để đóng góp tích cực hơn cho đời sống xã hội.
 
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng nhấn mạnh thêm, trong quá trình thực hiện, phải thực sự đổi mới phương pháp, tận dụng ưu thế của khoa học kỹ thuật kết hợp với các phương tiện truyền thông hiện đại để tuyên truyền mạnh mẽ hơn những giá trị tốt đẹp đến đông đảo đoàn viên, thanh niên. Trong giáo dục lý luận cách mạng cho đoàn viên, thanh niên nói riêng và trong quá trình tuyên truyền chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cần phải chú ý tới đấu tranh, phê phán, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Cần nghiên cứu để có các Câu lạc bộ sinh hoạt cho phù hợp với từng nội dung, đối tượng.
 
 
Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, cần quan tâm, coi trọng kết hợp các loại hình giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng như: giáo dục thông qua các diễn đàn, tọa đàm, hộ thảo, các bài học, chuyên đề… cần kết hợp giáo dục thông qua điển hình tiên tiến và thực tiễn. Đồng thời, phát huy các hệ thống công cụ của Đoàn như: hệ thống Trung tâm thanh thiếu nhi, các tờ báo của Đoàn, trang thông tin điện tử…, tận dụng tối đa các sự kiện, nhân vật lịch sử, những sự kiện trong đời sống xã hội để làm công tác giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên.
 
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng mong muốn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần chủ động tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp ủy để kiểm tra theo dõi thực hiện các Chỉ thị đã nêu trên.
 
 
Nhân dịp này, đồng chí Võ Văn Thưởng đã chúc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn luôn vững vàng niềm tin lý tưởng, năng động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, của Nhà nước và xã hội; thực sự là người bạn tốt, thân thiết của thanh niên, là người dẫn dắt, định hướng thanh niên trên con đường lao động, học tập và công tác./.
 
 
 

Đông Hà

Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Share on Buzz 
 

Tác giả bài viết: Đông Hà - http://doanthanhnien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong