NĂM 2024: "NĂM THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN"

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức sự kiện

Hiệu quả đem lại từ các hoạt động CLB tư vấn trẻ em

Thứ hai - 30/05/2022 14:29
Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em như: Tư vấn, trợ giúp, phòng ngừa, can thiệp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, mô hình trợ giúp trẻ em; lên tiếng bảo vệ trẻ em trước các vụ việc xâm hại quyền trẻ em được dư luận xã hội quan tâm theo yêu cầu của tổ chức Đoàn, Đội; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Đội trong công tác trẻ em; tạo các sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em… Năm học 2021 – 2022 Hội đồng Đội huyện Núi Thành đã chỉ đạo các xã, phường tiếp tục củng cố và duy trì sinh hoạt CLB tư vấn trợ giúp trẻ em; trong năm học các Xã, phường, các liên đội đã tư vấn tâm lý, trợ giúp cho trên 300 lượt thiếu nhi gặp khó khăn về tâm lý, các phương diện trong đời sống. tổ chức được 04 đợt sinh hoạt tập trung thu hút trên 300 lượt thiếu nhi tham gia. tại các buổi sinh hoạt các em được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bản thân và được các anh chị giải đáp cũng như đề xuất tâm tư nguyện vọng của các em đến các cấp chính quyền.
Hiệu quả đem lại từ các hoạt động CLB tư vấn trẻ em

Hiệu quả đem lại từ các hoạt động CLB tư vấn trẻ em

 Triển khai Luật Trẻ em năm 2016 là một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho trẻ em, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn.
         Luật Trẻ em được Quốc hội thông qua vào tháng 4 năm 2016 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 6 năm 2017 với nhiều quy định mới, trong đó có quy định về Tháng hành động vì trẻ em (Điều 11) và những quy định cụ thể về bảo vệ trẻ em nói chung, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng. Tháng hành động vì trẻ em từ ngày 01/6 đến 30/6/2017 có chủ đề “Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, đây cũng là thời điểm Luật Trẻ em bắt đầu có hiệu lực.
      So với Luật bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em năm 2004 gồm 5 chương, 60 Điều, Luật trẻ em năm 2016 gồm 7 chương, 106 Điều (tăng 46 Điều). Về nội dung Luật Trẻ em năm 2016 có nhiều điểm mới quy định chi tiết, cụ thể hơn về các quyền, bổn phận của trẻ em, sự tham gia của trẻ em về các vấn đề của chính các em, các biện pháp bảo vệ trẻ em ba cấp độ (phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp), chăm sóc thay thế cho trẻ em, trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em, các hành vi vi phạm quyền trẻ em…Ngoài ra, Luật trẻ em năm 2016 còn quy định cụ thể trách nhiệm chủ trì, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và cơ sở giáo dục trong việc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em. Đây là cơ sở pháp lý và cũng là việc thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em trong tình hình mới; đồng thời cũng quy định trách nhiệm thực hiện các cam kết của nước ta theo Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em.

Dưới đây là một số hình ảnh tuyên truyền Luật trẻ năm 2016 tại các Liên đội

Tác giả bài viết: huyện đoàn Núi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong